Tôi phải làm thế nào để thay mẹ bán nhà

Ngày hỏi:02/07/2011

Chào luật sư. Bố mẹ tôi có 4 ngươi con, bố tôi đã mât năm 1994.. Cả 4 ngươi con chung tôi đêu o nươc ngoai nên đã đón mẹ tôi sang sống cùng với chúng tôi năm 2003.  Viêt nam me tôi co 1 ngôi nhà nhờ người quen trông giúp. Hiện nay mẹ tôi rất yếu va chỉ năm 1 chỗ không còn biết gi nữa. vậy chúng tôi phải làm gì để có thể bán ngôi nhà của mẹ tôi và sau khi bán sẽ phân chia như thế nào? Xin luât sư tư vân giup. Cảm ơn luât sư.

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Hiện tại căn nhà ở Việt Nam của Mẹ bạn đã có giấy tờ sở hữu chưa (chủ quyền nhà, có thể lả sổ hồng hoặc các loại giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền công nhận sở hữu nhà đất), và về quyền sở hữu căn nhà này do một mình mẹ của bạn đứng tên hay cùng với ai ( Ba của bạn chẳng hạn).

   - Nếu căn nhà này đứng tên sở hữu một mình mẹ của bạn, mà bây giờ Mẹ của bạn cũng đang sống ở nước ngoài, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

   + Nếu sức khỏe của mẹ bạn cho phép, thì có thể liên hệ với một Luật sư ở nước sở tại "Nhờ" họ làm cho mẹ của bạn một giấy ủy quyền và đến cơ quan đại diện ngoại giao của Viện Nam nơi Mẹ bạn đang sinh sống để chứng thực văn bản ủy quyền này. Trong nội dung ủy quyền có thể là lựa chọn người được ủy quyền có thể là người thân tín ở Việt nam "nhờ" họ làm thủ tục bán nhà dùm hoặc cũng có thể ủy quyền cho trong số các anh chị em của bạn đang sinh sống ở nước ngoài và người này mang ủy quyền về Việt nam để thực hiện công việc mua bán nhà.

   + Nếu sức khỏe của mẹ bạn không cho phé thì không làm được gì cả, bởi lẻ mẹ của bạn là chủ sở hữu tài sản mà năng lực hành vi không "cho phép" thì không thể tự mình thực hiện các giao dịch được. Như vậy rất khó cho gia đình thực hiện các giao dịch về nhà đất này.

   - Nếu khi bán được nhà, thì về nguyên tắc không có chia (căn nhà này thuộc quyền sở hữu của một mình mẹ của bạn) bởi lẻ tài sản của mẹ bạn, thì mẹ bạn cho ai bao nhiêu đó là quyền của mẹ bạn. (chỉ chia khi nào nó là tài sản chung)


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn