Tội trộm cắp tài sản khi nào bị xử lý hình sự?

Ngày hỏi:08/06/2014
Tội trộm cắp tài sản khi nào bị xử lý hình sự? Luật sư cho em hỏi là chồng em có phạm tội trôm cắp tài sản cuả nhà người ta la một dây lắc tay bằng vàng tây tri giá 25tr, một dây chuyên bằng cao su đen có bọc vàng tây ở hai đầu dây cùng vơi cái móc dây cũng bằng vàng cùng với 2 chiếc dt iphone 5s va 1 chiec iphone 3. Hiện tại thi gia đình em muốn bồi thường hết giá trị của những thứ kể trên. Trong khi đó nhân thân của chồng em thì không được tốt ngày trước đã bị đi tù vì tội trộm cắp tài sản la 2nam khi tuổi thành niên nhưng đến nay thi đã được xóa án cũ rồi mà lần này tội của chồng em là một mình chứ không hề có dồng bọn gì cả. Vậy em muốn hỏi luật sư là tình hình chồng em như thế thì bị ngồi tù la bao lâu và gia đình em có thể làm gì để chồng em được giảm án xuống mức thấp nhất ạ. Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. Xin trân thành cảm ơn các luật sư đã đọc bài viết của em!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Hành vi như bạn nêu có đủ dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự, tuy nhiên cần xác định xem sẽ áp dụng theo điều khoản nào cần xác định 2 yếu tố sau:

   - Giá trị tài sản theo định giá của Hội đồng định giá có đến 50 triệu hay không?

   - Có thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm hay không

   Vì nếu có 1 trong 2 dấu hiệu trên sẽ áp dụng theo khoản 2 Điều 138 và khung hình phạt là từ 2-7 năm tù

   Còn không đáp ứng yêu cầu trên sẽ áp dụng theo khoản 1 với mức cao nhất của khung hình phạt là đến 3 năm tù.

   Trường hợp của bạn nêu không thuộc trường hợp Tái phạm nguy hiểm

   Còn số tiền có đến 50 triệu hay không phụ thuộc vào hội đồng định giá.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn