Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tôi đã ly hôn với chồng được 4 năm. Khi ly hôn, tòa án quyết định cho tôi được nuôi con và bố cháu có Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con mỗi tháng một lần với số tiền 800 nghìn đồng. Nhưng bố cháu chỉ cấp dưỡng được 1 năm, còn 3 năm gần đây thì bố cháu không cấp dưỡng để tôi nuôi cháu. Tôi đã nhiều lần gọi điện, tìm gặp yêu cầu anh đưa tiền cấp dưỡng nuôi con, nhưng anh ấy trốn tránh không chịu đưa tiền cấp dưỡng. Hỏi, trong trường hợp này, tôi có thể tố cáo anh ấy về tội trốn tránh Nghĩa vụ cấp dưỡng không và tội này được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 152 Bộ luật Hình sự năm 1999 thì: Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
   Như vậy, người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự việc trốn tránh này gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trước đó đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. Nếu hậu quả gây ra chưa nghiêm trọng mà người phạm tội cũng chưa bị xử phạt hành chính về hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng thì cũng chưa cấu thành tội phạm này.
   Hậu quả nghiêm trọng do hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng là làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khẻo như ốm đau, bệnh tật... (mục 8 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP- BCA-TANDTC-VKSNDTC).
   Căn cứ vào những quy định pháp luật nêu trên thì trường hợp mà chị nêu trong câu hỏi thì chồng cũ của chị không đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Theo quyết định của bản án dân sự anh ấy phải có trách nhiệm hàng tháng cấp dưỡng cho con mà trốn tránh nghĩa vụ đó. Là người giám hộ cho con chị có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án buộc anh ấy phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn