Trả lời về kiến nghị giải quyết tranh chấp quyền thừa kế

Ngày hỏi:13/07/2012

Bà Nguyễn Thị Cưng về kiến nghị giải quyết tranh chấp đối với phần tài sản thừa kế là căn nhà số 8A Lý Thường Kiệt, phường 12, quận 5, TP. Hồ Chí Minh, Tòa án nhân dân quận 5, TP Hồ Chí Minh cho biết Tòa cần tiếp tục thu thập chứng cứ mới có thể đưa vụ án ra xét xử được.

  Nội dung này được Tòa án nhân dân quận 5, thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Tòa án nhân dân quận 5 đã tiến hành các thủ tục như định giá nhà (hai lần) trưng cầu giám định chữ viết và chữ ký của ông Lê Minh Thạnh trong hợp đồng ủy quyền. Vụ án được tạm đình chỉ số 37/2008/QĐ-TĐC ngày 26/9/2008 do chưa có kết luận giám định.

   Ngày 6/5/2011, anh Lê Thành Quốc (con của ông Lê Minh Thạnh) đã đủ 18 tuổi và tự đứng đơn tham gia khởi kiện với tư cách đồng nguyên đơn với mẹ là bà Nguyễn Thị Cưng.

   Theo bà Nguyễn Thị Cưng và anh Lê Thành Quốc thì mục đích chính của việc xin hủy các hợp đồng nêu trên là để bảo đảm quyền được thừa kế nhà của ông Lê Minh Thạnh và từ đó để lại di sản thừa kế cho bà Cưng và anh Quốc sau khi ông Thạnh chết. Vì vậy, các bên cũng đã tìm cách thỏa thuận với nhau, hoặc bà Thu thanh toán một khoản tiền, hoặc bà Thu mua một căn nhà cho anh Quốc đứng tên.

   Quá trình giải quyết vụ án có kéo dài một phần là do tòa án tạo điều kiện cho các bên tự hòa giải. (Trên thực tế, ngày 7/10/2010, ông Lê Minh Thông rút đơn khởi kiện do hai bên đã tự thỏa thuận được với nhau).

   Ngày 19/6/2012, Tòa án nhân dân quận 5 đã mời các bên lên hòa giải một lần nữa nhưng hai bên không thỏa thuận được. Bà Cưng và anh Quốc yêu cầu tòa án đưa vụ án ra xét xử.

   Tuy nhiên, ngày 2/7/2012, người đại diện theo ủy quyền của bà Nguyễn Thị Cưng là ông Nguyễn Hoàng Hùng có đơn yêu cầu thu thập chứng cứ về tình trạng hiện tại của căn nhà đang tranh chấp (được biết đã giải chấp ngân hàng và bán cho người khác). Nên tòa cần tiếp tục thu thập chứng cứ mới có thể đưa vụ án ra xét xử được.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn