Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005

Ngày hỏi:08/05/2018

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Văn Bảy, là cán bộ đã về hưu, hiện gia đình tôi đang có xảy ra tranh chấp về bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản, ở thời điểm Bộ luật Dân sự 2005 còn hiệu lực, Ban biên tập cho tôi hỏi: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn và chúc sức khỏe ban biên tập! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 546 Bộ luật Dân sự 2005, Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản được quy định như sau:

   1. Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển, nếu để tài sản bị mất mát hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 541 của Bộ luật này.

   2. Bên thuê vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên vận chuyển và người thứ ba về thiệt hại do tài sản vận chuyển có tính chất nguy hiểm, độc hại mà không có biện pháp đóng gói, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển.

   3. Trong trường hợp bất khả kháng dẫn đến tài sản vận chuyển bị mất mát, hư hỏng hoặc bị hủy hoại trong quá trình vận chuyển thì bên vận chuyển không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Trên đây là tư vấn về Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng vận chuyển tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005. Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chào thân ái !


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn