Trách nhiệm của công ty vận chuyển hàng hóa

Ngày hỏi:08/12/2016

Em có đặt một lô hàng dây chuyền bạc ( trên web ghi bạc 925) của một shop bên trung quốc, em đặt hàng thông qua một công ty vận chuyển. Ban đầu em có nói rõ với bên công ty vận chuyển là nhờ họ hỏi bên shop trung quốc xem chất lượng sản phẩm có phải bạc không, nếu là bạc thì em mới đặt hàng. Sau đó công ty vận chuyển trả lời em là bạc. Em mua hàng về và bán cho khách sau đó thấy khách phản hồi đó không phải bạc, em đem ra tiệm vàng bạc nhờ họ test lại và đúng không phải bạc thật. Em đã phải hoàn lại tiền và xin lỗi khách. Em vừa mất tiền vừa mất uy tín nên em mới nhờ bên công ty vận chuyển hỏi lại shop bên trung quốc và cho em câu trả lời thỏa đáng nhưng bên công ty vận chuyển lại nói với em trong hợp đồng họ không đảm bảo về chất lượng sản phẩm nên đó là vấn đề của em với shop bên trung quốc, nếu em tự làm việc được với shop trung quốc thì em cần gì mất tiền dịch vụ cho họ. Vậy em muốn hỏi trong sự việc này công ty vận chuyển có sai không và em có thể khởi kiện họ được không ạ? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo thông tin bạn cung cấp, công ty vận tải mà bạn đề cập có vai trò giống như một trung gian thương mại. Bạn uỷ nhiệm cho công ty vận chuyển tiến hành giao dịch với shop hàng hóa trung quốc. Bên công ty này có thể nhân danh bạn hoặc nhân danh chính mình giao dịch với bên thứ ba là shop bán ở trung quốc. Trường hợp bạn và bên công ty vận tải có giao kết hợp đồng rõ ràng rằng công ty này thay bạn nhận hàng và hàng hóa phải có chất lượng là bạc thì họ mới phải chịu trách nhiệm với bạn về chất lượng hàng hóa khi giao cho bạn. Nếu họ chỉ có trách nhiệm vận chuyển, bạn giao kết, thương lượng thỏa thuận với bên bán thì họ sẽ không phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa vói bạn bởi Căn cứ Điều 535 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: "Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, còn bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển".

   Bên nhận tài sản có các quyền quy định tại Điều 545 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

   "1. Kiểm tra số lượng, chất lượng tài sản được vận chuyển đến;

   2. Nhận tài sản được vận chuyển đến;

   3. Yêu cầu bên vận chuyển thanh toán chi phí hợp lý phát sinh do phải chờ nhận tài sản, nếu bên vận chuyển chậm giao;

   4. Trực tiếp yêu cầu hoặc báo để bên thuê vận chuyển yêu cầu bên vận chuyển bồi thường thiệt hại do tài sản bị mất mát, hư hỏng".

   Đồng thời, về nghĩa vụ của bên vận chuyển được quy định tại Điều 539 Bộ luật dân sự 2005 thì bên vận chuyển phải có nghĩa vụ:

   Bên vận chuyển có các nghĩa vụ sau đây:

   1. Bảo đảm vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn đến địa điểm đã định, theo đúng thời hạn;

   2. Trả tài sản cho người có quyền nhận;

   3. Chịu chi phí liên quan đến việc chuyên chở tài sản, trừ trường hợp có thoả thuận khác;

   4. Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật;

   5. Bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển trong trường hợp bên vận chuyển để mất mát, hư hỏng tài sản do lỗi của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Như vậy, theo quy định này thì bên vận chuyển không có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về các thuộc tính của hàng hóa.

   Tóm lại, nếu bạn mua lại hàng của shop trung quốc từ công ty vận chuyển mà trước đó bạn đã yêu cầu công ty vận chuyển xác định rõ chất liệu của sản phẩm là bạc thì khi giao hàng nếu sản phẩm không phải là bạc bạn mới có quyền yêu cầu công ty này bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. trường hợp bạn mua hàng trực tiếp từ shop trung quốc, thì các vấn đề liên quan đến chất liệu, thuộc tính hàng hóa phải do bạn và shop đó trao đỏi, không có căn cứ yêu cầu công ty vận chuyển bồi thường vì họ chỉ giữ vai trò vận chuyển, không có trách nhiệm kiểm tra hàng hóa. Nếu có căn cứ về việc bạn yêu cầu công ty này kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhận hàng, coi đó là một phần thỏa thuận của hợp đồng vận chuyển thì bạn hoàn toàn có thể kiện công ty này, yêu cầu bồi thường thiệt hại căn cứ theo thỏa thuận của bạn và công ty đó.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của công ty vận chuyển hàng hóa. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật Dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn