Trách nhiệm của người cha khi chưa đăng ký kết hôn

Ngày hỏi:12/11/2016

Em gái tôi có yêu một thanh niên chưa vợ (tên S). Hai người có một đứa con chung khi chưa kết hôn. Khi đứa bé được 10 tháng thì cậu S kết hôn với một người phụ nữ khác. Vậy xin hỏi: em gái tôi có thể đòi trách nhiệm của cậu S đối với đứa bé không? Nếu có thể thì em gái tôi cần làm những thủ tục gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • ​Theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con có quyền xin nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết.

  Khoản 1 Điều 91 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

  Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết.

  Theo đó thì mẹ của đứa trẻ tức em gái bạn có thể yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện kiểm sát yêu cầu Tòa án xác định cha cho con.

  Sau khi Tòa án đã tuyên bố xác nhận cha cho con thì người cha phải có Nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến khi con đã thành niên và có khả năng lao động.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm của người cha khi chưa đăng ký kết hôn. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
 • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn