Trách nhiệm của người thân trong gia đình

Ngày hỏi:13/02/2013

Anh trai tôi (25 tuổi và đang đi làm cho một xí nghiệp in) có đi vay ở bên ngoài số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên anh ấy đã tiêu xài toàn bộ số tiền ấy và hiện không có khả năng chi trả. Việc đi vay là do anh ấy tự thực hiện và cha mẹ hoàn toàn không hay biết. Hiện tại thì anh tôi, tôi và ba mẹ tôi đang sống chung. Tôi muốn hỏi là gia đình tôi có trách nhiệm phải trả thay số tiền đó không? Và nếu trường hợp anh tôi bị truy tố thì gia đình tôi có bị ảnh hưởng gì không về việc phải hoàn trả tiền cho bên vay? Tôi muốn hỏi thêm là hiện tôi đang làm cho một Ngân hàng TMCP nhà nước, trong trường hợp anh tôi bị đi tù thì tôi có được tiếp tục làm hay không? Vì tôi nghe nói nếu có người thân trong gia đình bị đi tù thì tôi không được tiếp tục làm việc nữa nên tôi rất hoang mang.

  • 1. Anh bạn đã thành niên nên theo quy định pháp luật, anh bạn phải chịu tự chịu mọi trách nhiệm cá nhân đối với các giao dịch do anh trai bạn xác lập, bố mẹ bạn và những người khác trong gia đình bạn không phải liên đới đối với khoản nợ đó. Nếu anh bạn vay tiền sử dụng vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng thanh toán hoặc gian dối, bỏ trốn nhằm chiếm đoạt số tiền đó thì mới bị xử lý hình sự.

   Nếu anh bạn vay tiền để kinh doanh nhưng thua lỗ, không có khả năng trả nợ thì chỉ là giao dịch dân sự và anh bạn sẽ không bị xử lý hình sự. Bản chất của việc vay mượn tiền chỉ là giao dịch dân sự, trong một số trường hợp nhất định mới chuyển hóa thành tội phạm hình sự.

   2. Giả sử anh bạn có bị xử lý hình sự từ sự việc trên thì cũng không ảnh hưởng gì đến công việc của bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn