Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995?

Ngày hỏi:05/05/2018

Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Ngọc My là sinh viên năm 3 trường Đại học Trà Vinh, tôi có tìm hiểu về trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự qua các thời kì, có vấn đề thắc mắc nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 1995? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 1995 44-L/CTN, trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định như sau:

   1- Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện, thì người có quyền có thể gia hạn để người có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành, thì theo yêu cầu của người có quyền, người có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với người có quyền, thì người này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

   2- Trong trường hợp người có nghĩa vụ chậm trả tiền, thì người đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng nhà nước quy định tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo Bộ luật Dân sự 1995. Để hiểu rõ và chi tiết và rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 1995.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn