Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005?

Ngày hỏi:05/05/2018

Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Minh Tuyết là cán bộ đã về hưu, tôi có tìm hiểu về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự qua các thời kì, nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật được quy định như thế nào theo Bộ luật Dân sự 2005? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11, trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật được quy định như sau:

   1. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ giao vật đặc định thì người có quyền được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải giao đúng vật đó; nếu vật không còn hoặc bị hư hỏng thì phải thanh toán giá trị của vật.

   2. Khi bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ giao vật cùng loại thì phải thanh toán giá trị của vật.

   3. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện được nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này mà gây thiệt hại cho bên có quyền thì ngoài việc thanh toán giá trị của vật còn phải bồi thường thiệt hại cho bên có quyền.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trách nhiệm dân sự do không thực hiện nghĩa vụ giao vật theo Bộ luật Dân sự 2005. Để hiểu rõ và chi tiết và rõ hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn