Trách nhiệm sửa chữa nhà xưởng khi cho thuê thuộc về bên nào

Ngày hỏi:28/08/2013

Xin chào luật sư ! Cho em hỏi một vấn đề như sau ạ: công ty em hiện đang sử dụng nhà xưởng đi thuê của một công ty khác, có thời hạn hợp đồng là 03 năm. Bên công ty cho thuê có làm Biên bản bàn giao một số tài sản như Cửa cuốn, thiết bị PCCC, nhà vệ sinh. Hiện nay, cái cửa cuốn đang sử dụng không có tác động nào nhưng bị hư hỏng, vậy cho em hỏi trách nhiệm sửa chữa cửa cuốn là do bên nào chịu ạ? Giám đốc em không chịu trách nhiệm sửa chửa cửa cuốn đúng hay sai ạ? Em xin cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • - Việc tranh chấp hợp đồng thuê phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên tại hợp đồng, nên bạn phải có hợp đồng mới biết trách nhiệm thuộc bên nào:

   - Nếu không có hợp đồng hay có hợp đồng nhưng không thỏa thuận bên nào chịu trách nhiệm sửa chữa tài sản thuê thì lại căn cứ các quy định tiếp theo.

   - Nếu bên thuê có lỗi trong việc làm cho tài sản bị hư hỏng thì Bên thuê phải sửa chữa và bồi thường thiệt hại cho sử dụng tài sản thuê bị hư hỏng.

   - Nếu bên thuê không có lỗi và không có thỏa thuận là bên nào phải chịu trách nhiệm sửa chữa và việc thuê là toàn bộ các tài sản thuê đi kèm với ngôi nhà trong đó có cả cửa cuốn thì bạn có thể tham khảo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2005 về việc cho thuê.

   Điều 485. Nghĩa vụ bảo đảm giá trị sử dụng của tài sản thuê

   1. Bên cho thuê phải bảo đảm tài sản thuê trong tình trạng như đã thoả thuận, phù hợp với mục đích thuê trong suốt thời gian cho thuê; phải sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật của tài sản thuê, trừ hư hỏng nhỏ mà theo tập quán bên thuê phải tự sửa chữa.

   2. Trong trường hợp tài sản thuê bị giảm sút giá trị sử dụng mà không do lỗi của bên thuê thì bên thuê có quyền yêu cầu bên cho thuê:

   a) Sửa chữa tài sản;

   b) Giảm giá thuê;

   c) Đổi tài sản khác hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu tài sản thuê không thể sửa chữa được mà do đó mục đích thuê không đạt được hoặc tài sản thuê có khuyết tật mà bên thuê không biết.

   3. Trong trường hợp bên cho thuê đã được thông báo mà không sửa chữa hoặc sửa chữa không kịp thời thì bên thuê có quyền tự sửa chữa tài sản thuê, nhưng phải báo cho bên cho thuê và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí sửa chữa.

   Điều 487. Nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê

   1. Bên thuê phải bảo quản tài sản thuê như tài sản của chính mình, phải bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ; nếu làm mất mát, hư hỏng thì phải bồi thường.

   Bên thuê không chịu trách nhiệm về những hao mòn tự nhiên do sử dụng tài sản thuê.

   2. Bên thuê có thể tu sửa và làm tăng giá trị tài sản thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý và có quyền yêu cầu bên cho thuê thanh toán chi phí hợp lý.

   Điều 490. Trả lại tài sản thuê

   1. Bên thuê phải trả lại tài sản thuê trong tình trạng như khi nhận, trừ hao mòn tự nhiên hoặc theo đúng như tình trạng đã thoả thuận; nếu giá trị của tài sản thuê bị giảm sút so với tình trạng khi nhận thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại, trừ hao mòn tự nhiên.

   2. Trong trường hợp tài sản thuê là động sản thì địa điểm trả lại tài sản thuê là nơi cư trú hoặc trụ sở của bên cho thuê, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   3. Trong trường hợp tài sản thuê là gia súc, bên thuê phải trả lại gia súc đã thuê và cả gia súc được sinh ra trong thời gian thuê, nếu không có thoả thuận khác. Bên cho thuê phải thanh toán chi phí chăm sóc gia súc được sinh ra cho bên thuê.

   4. Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê và trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thoả thuận.

   5. Bên thuê phải chịu rủi ro xảy ra đối với tài sản thuê trong thời gian chậm trả.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn