Trách nhiệm trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:28/11/2016

Nhà em có người cô do xây nhà thiếu tiền nên vay tiền. Người dượng thì ngoại tình bên ngoài nên tính tình của ông ấy nay cũng khác. Vay tiền lần đầu ông ta để cô em - vợ ông ấy vay 25 triệu. Ông ấy cũng là giáo viên nên cũng được vay tiền lần 2. Nhưng lần 2 ông ấy cũng vẫn muốn cô em đứng tên vay lần. Cho em hỏi nếu mai này vỡ nợ ra ai sẽ là người đứng ra trả nợ? Người vợ đứng tên trả tiền vay hay là cả hai vợ chồng trả tiền vay. Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo như bạn trình bày thì vợ chồng cô của bạn do xây nhà thiếu tiền nên vay tiền. Lần một là cô của bạn vay 25 triệu, lần 2 là chồng của cô bạn vay nhưng cô bạn đứng tên vay.

   Căn cứ Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

   Khoản 20 Điều 3 giải thích như sau: “Nhu cầu thiết yếu là nhu cầu sinh hoạt thông thường về ăn, mặc, ở, học tập, khám bệnh, chữa bệnh và nhu cầu sinh hoạt thông thường khác không thể thiếu cho cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình.”

   Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng.

   1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các Điều 24, 25 và 26 của Luật này.

   2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

   Điều 30. Quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

   1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

   Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

   Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

   1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

   2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

   3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

   4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

   5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

   6. Nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật có liên quan.”

   Vì đây là khoản vay mượn dùng cho việc xây nhà cho hai vợ chồng của cô bạn ở. Nên vay tiền xây nhà ở chính là thực hiện nhu cầu thiết yếu của gia đình, kể cả trường hợp một người đứng ra vay hay người còn lại không biết đến khoản vay. Vì vậy, nghĩa vụ trên là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng, vợ và chồng có trách nhiệm liên đới trả khoản nợ này. Trưởng hợp không có khả năng trả nợ thì vợ, chồng của cô bạn phải liên đới chịu trách nhiệm trả khoản vay này.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trách nhiệm trả nợ chung trong thời kỳ hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn