Tranh chấp dân sự về việc cho vay tài sản

Ngày hỏi:03/06/2013

Kính gửi luật sư ! Hiện tôi cũng có tranh chấp dân sự về việc "cho vay tiền cá nhân' Bị đơn là người đã vay tôi,số tiền 40.000.000. Theo hợp đồng tôi viết tay theo lãi suất như ngân hàng và thời hạn phải trả cả gốc lẫn lãi là 3 tháng kể từ ngày viết giấy bị đơn ký. Nhưng kể từ ngày đó đến giờ đã hơn 1 năm mà bị đơn không trả cho tôi. Vậy tôi muốn làm đơn khởi kiện.liệu khi ra tòa có đủ pháp lý để buộc bị đơn phải hoàn trả số tiền cho tôi không? Xin chân thành cảm ơn sự tư vấn của luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Nguyên tư vấn như sau:

  • Việc cho vay của bạn có lập giấy vay tiền vì thế giao dịch của bạn là hợp pháp. Căn cứ quy định của bộ luật dân sự bên cho vay và bên vay có quyền thỏa thuận thời hạn vay, lãi xuất và các thỏa thuận khác nếu có. Khi đến thời hạn thanh toán mà bên vay không trả nợ thì bạn có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền buộc bên vay thanh toán nợ cho bạn. Bạn cần liên hệ với Tòa án có thẩm quyền để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn