Tranh chấp đất đai khi nhờ anh ruột đứng tên mua đất

Ngày hỏi:25/03/2014
Xin cho tôi hỏi vào năm 1997 tôi có nhờ người anh ruột đứng tên mua đất ở Việt Nam vì tôi là người nước ngoài nên không đứng tên được. Vào năm 2005, anh tôi có viết cho tôi tờ giấy tay và nói sẽ trả lại cho tôi năm 2009. Tôi có về Việt Nam năm 2009 để nhận lại miếng đất nói trên. Anh chị tôi đã đồng ý kí tên trả lại tôi. Sau đó tôi đem phô tô. Hai ngày sau cháu gái của tôi tức là con ruột của anh tôi đã lấy đi tờ giấy gốc hiện tại tôi chỉ còn lại tờ phô tô. Tiếp theo anh tôi nói là sẽ không trả lại cho tôi phần đất đó. Hiện tại tôi đã nhờ đến Tòa án giải quyết. Bây giờ tôi còn lại tờ giấy tay (bản gốc) năm 2005 và tờ giấy tay phô tô 2009. Trong giấy năm 2005 có nói rõ là sẽ trả lại cho tôi mà không có bất cứ điều kiện nào. Tôi là người ở nước ngoài nên tôi không được đứng tên đất, vậy sau khi phiên tòa xử xong tôi có thể cho lại người em ruột tôi ở Việt Nam hay không? Hai tờ giấy tay này có giá trị không?

  Nội dung này được Công ty Luật Vinabiz tư vấn như sau:

  • Do thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ nên chúng tôi xin tư vấn như sau:

   Việc bạn đưa tiền cho người anh ruột để nhờ mua giùm đất và đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi bạn là người có quốc tịch chưa đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam theo qui định tại Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành, là giao dịch không phù hợp pháp luật. Về nguyên tắc, giao dịch này là vô hiệu theo Điều 122, Điều 127, Điều 129 - Bộ luật Dân sự 2005.

   Vì hiện nay bạn là người không có quốc tịch Việt Nam thuộc trường hợp chưa đủ điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam, nên nếu tranh chấp xảy ra và Tòa án giải quyết thì tòa án sẽ tuyên giao dịch dân sự nêu trên vô hiệu toàn bộ. Hậu quả pháp lý là các bên khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận - tức người anh ruột bạn sẽ trả lại số tiền đã trao để mua hộ trước đây và nhận quyền sử dụng đất nếu không có tiền trả thì giá trị quyền sử dụng đất sẽ được bán để trả lại tiền cho bạn. Tuy nhiên để có thể lấy lại số tiền, bạn cần có chứng cứ cụ thể chứng minh việc bạn đã đưa tiền nhờ anh trai đứng tên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

   Vì bạn không được nhận quyền sử dụng đất sau khi toà phân xử cho nên bạn không thể cho lại quyền sử dụng cho người em ruột của mình.

   Giấy tờ viết tay bản gốc năm 2005 có giá trị pháp lý, còn giấy tờ phô tô bản viết tay năm 2009 không có giá trị pháp lý.

   Nguồn: Công ty Luật Vinabiz/ Nguoiduatin.vn


  Nguồn:

  Theo Tin Mới
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn