Tranh chấp đường đi giải quyết thế nào?

Ngày hỏi:19/01/2017

Tranh chấp đường đi giải quyết thế nào? Tôi tên là Vũ, tôi xin được một sự việc như sau và mong nhận được sự tư vấn: Gia đình tôi có một mảnh đất trồng cà phê từ năm 1998 ở xã Bầu Cạn, huyện Chưprông, tỉnh Gia Lai. Mảnh đất có một con đường đi vào, giáp với mảnh đất của một gia đình bên cạnh. Con đường này là lối đi của nhà tôi từ năm 1998 và có trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp từ năm 1996. Nhưng năm 2017 gia đình trên đã tự ý san lấp con đường và trồng cà phê trên đó vì cho rằng đó là con đường thuộc đất của họ. Vậy gia đình tôi có lấy lại được con đường trên không, cơ quan nào sẽ giải quyết tranh chấp trên và tôi phải viết đơn khiếu nại như thế nào để được cơ quan phát luật giải quyết? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 245 Bộ luật dân sự 2015 thì: Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).

   Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

   1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

   3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

   Như vậy, theo thông tin bạn đã trình bày thì lối đi đó đã được thể hiện rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc gia đinh hàng xóm muốn trồng cây hay có ý định sử dụng vào mục đích riêng phải có đủ căn cứ và có nghĩa vụ chứng minh lối đi này là riêng của gia đình ông ta.

   Gia đình bạn làm đơn đề nghị gửi lên Ủy ban nhân dân xã, xã sẽ đứng ra hòa giải và giải quyết dựa trên những thông tin về sử dụng đất đai mà xã đang lưu giữ.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về giải quyết tranh chấp đường đi. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn