Tranh chấp Hợp đồng

Ngày hỏi:31/03/2011
Thưa luật sư,     Tôi có lập Hợp đồng với một người để xin Hợp thức hóa đất     Thời hạn Hợp đồng là 01/01/2008 đến 01/12/2008 không công chứng nhưng có nhân chứng ký tên.     Sau đó bên kia yêu cầu tôi làm Giấy ủy quyền để họ đi làm giấy tờ, Ủy quyền ký ngày 12/03/2008 .      Do tin tưởng nên tôi đã ký Ủy quyền. Nội dung Giấy ủy quyền là: Tôi ủy quyền cho bên kia thay tôi đến gặp các cơ quan thẩm quyền để xin HTH đất, thời hạn là cho đến khi tôi nhận các giấy tờ đất .     Nhưng cho đến nay bên kia vẫn không HTH được mà mới đây lạ đưa bộ hồ sơ mới yêu cầu tôi ký lại vì "lần trước đi sai đường". Tôi không đồng ý vì cho rằng đã hết thời hạn Hợp đồng, và tôi đã phải chờ đợi quá lâu mà vẫn không có kết quả. Tôi hỏi nếu ký lại thì phải chờ bao lâu nữa, nhưng bên bia nói "phải chờ đi giả trình xong mới biết được". Tôi không đồng ý để họ làm giấy tờ nữa và yêu cầu trả lại các giấy tờ tôi đã cung cấp, nhưng họ không đưa và thách tôi đi thưa chính quyền; vì họ cho rằng Giấy ủy quyền tôi ký với họ thời hạn có ghi rõ là " cho đến khi tôi nhận các giấy tờ đất " và tôi phải bồi thường cho họ vì đã làm sai Hợp đồng. Xin hỏi Luật sư: - Tôi có thể thưa họ để đòi lại các giấy tờ được không? - Thời hạn của Hợp đồng đã hết từ lâu, nhưng Giấy ủy quyền lại có nội dung như vậy thì có bất lợi gì cho tôi không? - Tôi có phải bồi thường cho bên kia theo như Hợp đồng đã nêu không?
  • Chào bạn,

   Luật sư tư vấn như sau:

   Sơ suất của bạn là khi ký hợp đồng thì ghi thời hạn là đến ngày 1/12/2008 nhưng khi ký giấy ủy quyền thì lại ghi là cho đến khi nhận được giấy tờ đất.

   Do có sự tréo nghoe này nên bên làm dịch vụ đã bắt bí bạn yêu cầu ký tiếp hợp đồng và không giao giấy tờ nhà.

   Do vậy, cách giải quyết là:

   - Hợp đồng đã kết thúc nên đương nhiên không còn giá trị nữa. Mặc khác bạn cũng không muốn tiếp tục gia hạn hợp đồng vì bên dịch vụ thực hiện công việc không có hiệu quả.

   - Căn cứ quy định tại Điều 147 Bộ luật dân sự, khi bạn hủy bỏ việc ủy quyền thì việc ủy quyền sẽ chấm dứt. Do vậy, bạn hãy thông báo hủy bỏ việc ủy quyền làm giấy tờ đất thì bên nhận ủy quyền phải chấm dứt hoạt động và hoàn trả lại hồ sơ , giấy tờ cho bạn. Nếu họ không thực hiện, bạn có quyền khởi kiện ra tòa yêu cầu giải quyết và bồi thường thiệt hại.

   Thân ái

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn