Tranh chấp hợp đồng ký năm 2003 giải quyết theo Luật nào?

Ngày hỏi:03/08/2019

Hợp đồng vay tài sản của tôi và anh Sơn ký từ ngày 20/6/2013, với giá trị vay là 10 triệu đồng, không lãi, thời hạn trả là 10/02/2014. Nhưng đến thời hạn trả nợ anh Sơn không trả, nhiều lần có đòi nhưng anh Sơn không trả. Giờ tôi muốn làm đơn khởi kiện ra Tòa yêu cầu Tòa giải quyết. Ban biên tập cho tôi hỏi, nếu kiện tôi có được trả tiền lãi do chậm trả không? Nếu có lãi suất bao nhiêu?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 688 Bộ luật dân sự 2015 thì các giao dịch dân sự đã thực hiện xong trước ngày 01/01/2017 mà có tranh chấp thì sẽ áp dụng quy định tại Bộ luật dân sự 2005 để giả quyết tranh chấp đó.

   Như vậy, tranh chấp về hợp đồng vay tài sản của bạn và anh Sơn được Tòa án giải quyết theo Bộ luật dân 2005.

   Mặt khác Theo Khoản 4 Điều 474 Bộ luật dân sự 2005 quy định lãi suất trên số tiền chậm trả đối với hợp đồng vay tài sản có kỳ hạn không lãi suất, như sau:

   "Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận."

   Như vậy, nếu Tòa giải quyết về lãi suất trên, số tiền chậm trả sẽ áp dụng lãi suất mà ngân hàng công bố tại thời điểm trả nợ (ngày 10/02/2014).

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn