Tranh chấp khi hủy Hợp đồng công chứng ghi giá thấp hơn thực tế

Ngày hỏi:03/12/2010
Kính gửi: Luật Sư Tôi muốn luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề về mua bán đất như sau: - Tôi và bà A có ký hợp đồng ngày 01/10/2010 (không qua công chứng) về việc mua bán một phần thửa đất (100 m2) trong thửa đất của bà B (200 m2) với giá 3.000.000,đ/m2. Tổng giá trị hợp đồng là: 300.000.000,đ, tôi phải đặt cọc ngay khi ký hợp đồng là 100.000.000,đ, số tiền còn lại thỏa thuận sẽ thanh toán sau khi bà A làm xong các thủ tục giấy tờ ở phường và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà A cho tôi, tôi có trách nhiệm nộp giấy tờ lên thành phố và nộp các loại thuế để làm thủ tục tách bìa đỏ. (Hợp đồng này có người thứ 3 làm chứng và ký tên) - Sau đó chúng tôi đã đi làm hợp đồng công chứng (thỏa thuận ghi trong hợp đồng công chứng giá 50.000.000,đ) - Sau khi ủy ban phường vào đo lại thửa đất để làm hồ sơ thì xác định thửa đất là 96 m2, chúng tôi đã ra sửa lại hợp đồng công chứng theo diện tích mới được xác định. Và thống nhất với nhau số tiền còn phải trả là: 96 m2 x 3000.000,đ = 288.000.000,đ - Ngày 15/11/2010 bà A đã giao giấy tờ cho tôi để tôi đi làm thủ tục cấp bìa đỏ mới, tôi đã trả tiền đầy đủ cho bà A số tiền là 288.000.000, đ - 100.000.000,đ đã trả đợt 1 = 188.000.000,đ. Chúng tôi có lập biên bản giao nhận các loại giấy tờ và tiền (có ghi rõ nếu hồ sơ còn thiếu hoặc chưa đúng thì bà A có trách nhiệm tiếp tục hoàn thiện) - Khi tôi đến ủy ban thành phố thì phải làm lại một số giấy tờ. Trong đó có biên bản họp gia đình về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (chồng bà A đã chết nên phải phân chia thừa kế). Bà A còn mẹ chồng và 02 người con gái đã, trong biên bản họp đã được UBND phường chứng thực còn thiếu 1 người con của bà A (sinh năm 1995) nên thành phố yêu cầu phải làm lại biên bản họp gia đình hoặc yêu cầu người con kia của bà A phải viết giấy từ chối nhận tài sản thừa kế. - Nhưng hiện nay bà A vẫn chưa làm được vì nguyên nhân: con của bà A đã bỏ nhà đi làm ở một tỉnh xa hiện nay không liên lạc được. Vậy tôi muốn hỏi luật sư: - Trường hợp tìm được con bà A thì có cách nào khác để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSD đất được không - Trường hợp hủy hợp đồng công chứng, mà bà A chỉ trả lại số tiền theo hợp đồng công chứng thì tôi phải làm sao (những giấy tờ hợp đồng chúng tôi ký bên ngoài như vậy có được pháp luật công nhận không) Rất mong luật sư giải đáp. Xin trân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Đào Kim Lân tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   Tuy bạn đã đến cơ quan Công chứng nhưng chưa hoàn tất thủ tục đăng ký nên về pháp luật việc chuyển nhượng đất vẫn chưa kết thúc, bạn cần bổ sung các vấn đề mà cơ quan chức năng đề nghị như xác định các thừa kế hợp pháp của ông A và được sự đồng ý chuyển nhượng của họ

   (Phần này bạn cũng phải xem lại trách nhiệm của cơ quan công chứng vì nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cơ quan công chứng phải hướng dẫn các bên bổ sung trước khi chứng nhận, nhất là các vấn đề liên quan đến thừa kế).

   Trong trường hợp việc chuyển nhượng không thành, bên chuyển nhượng phải hoàn trả số tiền đã nhận của bạn, việc bồi thường sẽ do Toà quyết định nếu các bên có yêu cầu.

   Số tiền thực trả là số tiền các bên thực tế giao nhận, hợp đồng tay không qua công chứng nhưng có 2 bên ký kết và co ghi nhận số tiền giao nhận thực tế không được pháp luật công nhận và không có giá trị để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nhưng vẫn là căn cứ để xác định giá trị giao dịch thực tế.

   Vì vậy bạn không nên lo lắng về việc này ( với điều kiện giấy tay phải ghi rõ số tiền và các lần giao nhận tiền phải có chứng từ hoặc biên nhận).

   Thân ái chào bạn !!!


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn