Tranh chấp ngõ đi

Ngày hỏi:29/07/2011

Mong luật sư tư vấn gấp giúp tôi! Vụ việc như sau: Hiện nay gia đình tôi đang sinh sống trên mảnh đất do ông cha để lại, thửa đất có ngõ đi rành riêng cho gia đình tôi (Từ xưa), ngõ có chiều dài L=30m, rộng B=5,2m (theo như bản đồ đo đạc năm 1993), nhưng hiện nay ngõ đi đã bị một gia đình hàng xóm lấn chiếm chỉ còn B = 2,5m; chưa hết nay gia đình tôi có hướng tôn tạo, bê tông hoá lại ngõ đi (Phần ngõ còn lại B=2,5m), nhưng gia đình hàng xóm đó vẫn không cho làm hết và nói trong đất ngõ đang còn một phần là đất thuộc quyền sở hữu của gia đình họ. Vụ việc xảy ra làm gia đình tôi và hàng xóm xung quanh vô cùng bức xúc;  Tôi đã báo cáo chính quyền địa phương và họ trả lời đất đó là đất của xã hội, không thuộc sở hữu của ai rồi sau đó mãi không thấy họ đến giải quyết. */ Xin luật sư tư vấn giúp: Bây giờ tôi phải xử lý vụ việc trên như thế nào; việc trả lời của chính quyền địa phương như vậy có đúng không; quyền lợi của gia đình tôi về việc sử dụng ngõ đi như thế nào; gia đình tôi có thể lấy lại phần đất ngõ đi bị lấn chiếm đó được không và phải dựa vào các văn bản pháp lý nào để giải quyết? */ Tôi xin cung cấp thêm thông tin (Thửa đất nhà hàng xóm theo như bản đồ đo đạc năm 1993 chiều rộng cùng hướng với ngõ là 18,8m, còn theo thực tế hiện nay đo được thì rộng 22,7m). Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Lê Doãn Tuấn tư vấn như sau:

  • Lối đi này là chỉ riêng nhà bạn sử dụng hay là nhiều hộ cùng sử dụng và nếu lối đi này đã hình thà nh từ trước và có những thông tin thể hiện rằng lối đi có kích thước như bạn mô tả thì có quyền yêu cầu chính quyền đại phương tổ chức hoà giải giải quyết.
   Về nguyên tắc lối di chung thì thuộc quyền sử dụng chung (mục đích công cộng) và nếu có ai đó lấn chiếm hoặc gây cản trở đến việc sử dụng chung thì trách nhiệm của cơ quan nhà nước phải đứng ra giải quyết. Nếu là lối đi chung của nhiều hộ thì nếu có một trong số những hộ này lấn chiếm hoặc gây trở ngại việc sử dụng lối đi chung thì các hộ có thể cùng làm đơn ( lưu ý mỗi hộ làm một đơn, không làm đơn tập thể) yêu cầu UBND phường/ xã giải quyết việc lấn chiếm này. Khi yêu cầu phường/xã giải quyết thì mình có thể cung cấp những giấy tờ pháp lý liên quan đến lối đi chung này để có cơ sở yêu cầu chính quyền đại phương giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn