Tranh chấp quyền sử dụng đất của con liệt sĩ

Tôi là con của liệt sĩ và hiện đang có tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tôi đã làm đơn khởi kiện ra tòa án và tòa án đã thụ lý. Qua thông tin báo, đài tôi được biết đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước thực hiện tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân có nhu cầu. Nay ngoài nhu cầu cần được tư vấn pháp luật, tôi muốn nhờ Trung tâm TGPL cử luật sư đại diện, bảo vệ quyền lợi cho tôi tại tòa án trong vụ tranh chấp trên có được không?

  Nội dung này được Báo Bình Dương tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật TGPL 2006 và khoản 1 Điều 1 Nghị định 14/2013/ NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 07/2007/NĐ-CP ngày 12-1-2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật TGPL, quy định con của liệt sĩ là đối tượng được TGPL miễn phí.

   Tại Điều 27 Luật TGPL năm 2006 quy định các hình thức TGPL bao gồm: Tư vấn pháp luật; tham gia tố tụng; đại diện ngoài tố tụng và các hình thức TGPL khác.

   Khoản 2 Điều 29 Luật TGPL quy định “Trợ giúp viên pháp lý, luật sư tham gia tố tụng dân sự, tố tụng hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được TGPL trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính”.

   Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì trường hợp ông là con của liệt sĩ và hiện ông có nhu cầu được tư vấn pháp luật và cần có trợ giúp viên pháp lý hoặc luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của ông tại tòa án trong vụ tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ông liên hệ tại Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Bình Dương để làm thủ tục yêu cầu TGPL. Hồ sơ yêu cầu TGPL bao gồm các giấy tờ sau:

   Đơn yêu cầu TGPL (theo mẫu);

   Giấy tờ chứng minh ông là con liệt sĩ;

   Giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ việc yêu cầu TGPL.


  Nguồn:

  Báo Bình Dương Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn