Tranh chấp sân chung nhà cuối hẻm cụt

Ngày hỏi:06/04/2015

Nhà tôi và nhà hàng xóm nằm cuối hẻm cụt (các hộ cùng 1 mảnh đất tách thành nhiều lô, hẻm do chủ đất cũ chừa đường đi, hẻm rộng 2.5m dài 50m), nhưng nhà cuối hẻm không chừa sân mà sử dụng toàn bộ (che tạm mái tole) và quay mặt tiền ra phía ngoài như mô tả trong hình kèm theo. Hàng xóm thường dựng xe (cao điểm khoảng 5-6 chiếc) và trồng cây phía sân trước nhà tôi khiến sân nhà tôi rất chật chội.  Ngoài ra, họ để ghế đá phía tường đối diện, khi có người ngồi, nhìn trực diện vào nhà, khiến tôi rất mất tự do. Vì tình làng nghĩa xóm nên tôi chưa có phản ứng gì và chỉ để họ tự giác là chính. Tôi mua lại căn nhà này gần đây, theo như tôi được biết thì nhà đã qua 5 chủ sở hữu và đều bất hòa với hộ này vì vấn đề trên. Vậy tôi xin hỏi quý luật sư, bây giờ họ xây nhà lại, thì việc quay mặt tiền sang nhà tôi có được phép không? Hay buộc phải chừa sân như các nhà bên ngoài? Việc tôi yêu cầu họ chừa sân có chính đáng không?

  • Nhà dù là ở trong hẻm cụt hay hẻm thông thì cũng không được phép lấn chiếm hẻm vì hẻm là phần đất thông hành địa dịch chỉ sử dụng vào việc đi lại, phòng cháy chữa cháy, thóat nước nước mưa....không vì mục đích dùng để ở hay lấn chiếm. Do vậy nên không cơ quan chức năng nào công nhận diện tích đất hẻm trong sổ đỏ của người sử dụng. Ngòai ra, việc trổ cửa nhìn trực diện vào nhà bên cạnh là vi phạm pháp luật và tiêu chuẩn xây dụng. Việc để ghế ngồi nhìn trực diện vào không gian riêng tư của nhà hàng xóm cũng là việc không được phép....

   Trong vấn đề này rõ ràng quyền và lợi ích của gia đình bạn đang bị người hàng xóm xâm phạm nhưng bạn lại không gặp và trao đổi với người vi phạm để hai bên tìm tiếng nói chung, tự dàn xếp và giải quyết vì pháp luật bao giờ cũng khuyến khích việc thương lượng, hòa giải của đơi bên.

   Chỉ khi hai bên không thể thương lượng và nói chuyện về các vấn đề liên quan thì bạn có thể làm đơn gời đến chính quyền địa phương yêu cầu can thiệp, giải quyết. Trường hợp vẫn không được thì có thể khởi kiện đến tòa án để yêu cầu giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn