Tranh chấp tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Ngày hỏi:09/12/2016

Tôi và chồng tôi sống chung với nhau từ khoảng tháng 8 năm 1989, và có một người con chung (anh Nam sinh năm 1990). Đến năm 2/3/1992 cuộc sống ổn định chúng tôi mới đăng ký kết hôn. Năm 1990 chồng tôi được chính quyền cấp cho căn nhà tình nghĩa. Giờ vợ chồng mâu thuẫn, không sống chung được, tôi không yêu cầu ly hôn, nhưng yêu cầu chồng tôi chia cho tôi 1 phần căn nhà kia để ở hoặc ông ấy có thể đổi bằng tiền (trả tôi 200 triệu) nhưng nhất quyết ông ấy không chịu. Tôi muốn hỏi, giờ tôi kiện đòi chồng tôi được không? Xin cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân thì:

   1. Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, trừ trường hợp quy định tại Điều 42 của Luật này; nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

   2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản. Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.

   3. Trong trường hợp vợ, chồng có yêu cầu thì Tòa án giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 59 của Luật này.

   Như vậy, nếu chồng bạn không đồng ý, bạn có thể yêu cầu tòa án giải quyết việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn