Tranh chấp tài sản sở hữu chung.

Ngày hỏi:01/02/2012

Chào luật sư, tôi muốn hỏi luật sư trường hợp của tôi như sau: Bố mẹ chúng tôi sống chung với nhau như vợ chồng trước năm 1976 và có 4 người con. Đến năm 1999 bố tôi mất không để lại di chúc. Trong thừi gian sống chung bố mẹ chúng tôi mua 1 thửa đất có diện tích 96m2 bằng giấy tay. Khi bố tôi qua đời mẹ tôi đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận và được cấp giấy chứng nhận. Trong khi đó tôi có hai người chị có chồng ở nước ngoài. Năm 2005 mẹ tôi đã tự ý bán toàn bộ phần đất trên mà không có sự đồng ý của tất cả các con. Hiện nay người mua đã được cấp giấy chứng nhận đối với diện tích đất mà mẹ tôi đã bán. Tôi muốn hỏi luật sư: -Việc mua bán chuyển nhượng của mẹ tôi có đúng theo quy định của pháp luật không? -Chúng tôi có thể nộp đơn yêu cầu hủy hợp đồng mua bán giữa mẹ tôi và người mua được không? Hiện nay chúng tôi chỉ giữ 1 bản xác nhận của trưởng ấp xác nhận rằng trong thời gian sống chung bố mẹ tôi có mua đất bằng giấy tay của người ta. -Vì hai chị tôi có chồng ở nước ngoài nên đã ủy quyền cho tôi toàn bộ không biết tôi có quyền soạn đơn, thay mặt ký tên, nộp đơn tại Tòa án yêu cầu giải quyết hay không? 

  • Bố mẹ bạn chung sống trước năm 1976, sau năm 1986 vẫn ko đăng ký kết hôn thì được xem là hôn nhân thực tế. Do vậy, miếng đất do bố mẹ bạn mua được xem là tài sản chung nên dẫu rằng mẹ bạn làm thủ tục hợp thức hóa quyền sử dụng mang tên bà thì miếng đất đó vẫn là tài sản chung của bố mẹ bạn về mặt nguồn gốc tạo lập. Và như thế, mẹ bạn chỉ được quyền bán 1/2 miếng đất là tải sản của bà mà thôi, 1/2 miếng đất là di sản thừa kế của bố bạn để lại nếu muốn bán phải được sự đồng ý của toàn thể các con của bố bạn vì là những đồng thừa kế hợp pháp.
   Do đó, việc chuyển nhượng đất của mẹ bạn là ko đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thấy rằng nếu các anh chị bạn khởi kiện yêu cầu chia thừa kế thì thời hiệu khởi kiện đã ko còn (thời hiệu là 10 năm kể từ ngày bố bạn qua đời( và cũng nếu khởi kiện yêu cầu hủy bỏ giao dịch của mẹ bạn cũng ko được vì đã quá 2 năm kề từ ngày giao dịch được thiết lập.
   Hiện chỉ còn khả năng khởi kiện yêu cầu chia tài sản chung do chưa chia nhưng phải thỏa mãn hai điều kiện: Các đồng thừa kế tài sản công nhận là tài sản chung chia chia và người quản lý tài sản ( mẹ bạn( đồng ý chia tài sản - điều này chắc ko thể được vì bà đã chuyển nhượng đất rồi và đất đã được cấp giấy công nhận cho người mua.
   Do các vấn đề pháp luật quy định về thời hiệu rất quan trọng bạn cần lưu ý rút kinh nghiệm.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn