Tranh chấp tài sản với con dâu

Ngày hỏi:17/09/2011

Trước đây 15 năm gia đình cha mẹ anh em  tôi nghèo . Em út tôi tên Sên có vợ tên Dở vào năm 1997 không tiền sống chung cha mẹ Tôi lên thành phố HCM đi làm thuê ở các cty từ  năm 1995 đến 2006 kiếm số vốn 1.8 tỷ đồng về đưa cha mẹ,cha mẹ lấy số vốn này giao cho em tôi (mà không có chứng  từ giao tiền cho con)ở tại nhà mở cơ sở mua bán VTNN từ năm 2000 .Thời gian sau đó nghỉ mua bán VTNN chuyển sang mua 5000 m 2 đất để xây dự ng DNTN xăng dầu 2000 m 2 trên đất này vào năm 2009 giao em tôi đứng tên để tiện giao dịch với ngân hàng và còn dư một số vốn chuyển sang xây dựng hai cơ sở  lò sấy lúa qui mô hiện đại nên bị thiếu vốn nên thế chấp các tài sản trên và cha mẹ chuyển tên cho em tôi 10 000 m 2 đất ruộng vườn của cha mẹ vì cha mẹ già gần 80 tuổi để vay vốn ngân hàng hai tỷ hai đồng ( số tiền vay này  sử dựng xây dựng một cơ sở  lò sấy lúa qui mô hiện đại và mua đất thổ 2700 m 2 )   Chuyện làm ăn gia đình trong dòng họ hai bên ruột và vợ em tôi kể cả bà con hàng xóm biết rỏ tài sản này là của chung gia đình cha mẹ anh em tôi. Các tài sản 5000 m 2 đất để xây dự ng DNTN xăng dầu 2000 m 2 trên đất này giao em tôi đứng tên trước khi nó Tách hộ khẩu gia đình riêng của nó(gồm vợ và hai con) vào tháng 03/2010.Cách 16 tháng sau nó bị tai nạn xe chết tại.chổ.Bây giờ em dâu nó đứng lên tranh chấp với cha mẹ  tôi ,không cho cha mẹ phân chia , nó nói tài sản này là của chồng nó đứng tên , nó giành nó là người thừa kế không cho cha mẹ có quyền phân chia.Vậy tôi xin hỏi luật sư tư vấn gấp dùm tôi vào lúc rất khó xử này.   1/ Em dâu tôi giành các tài sản trên đúng sai ra sao? tài sản 5000 m 2 đất và DNTN xăng dầu xây dựng 2000 m 2 trên đất này hiện nay đóng cửa cây xăng trên 20 ngày do không chuyển tên chủ doanh nghiệp được.   2/Hiện nay em dâu tôi mưu đồ tuyên bố phá sản  để ngân hàng xuống phát mãi DNTN xăng dầu trừ nợ ,vậy khi ngân hàng phát mãi định giá bao nhiêu phần trăm trên giá trị tài sán thự tế theo pháp luật.   3/Khi em tôi còn sống thì cha mẹ giao cho nó đứng tên đại diện giao dịch làm ăn cho gia đình cha mẹ vậy khi em tôi chết thì cha và mẹ có lấy lại tài sản trên được không?   4/Vì cha mẹ già yếu nên ủy quyền cho tôi(đả nhập lại hộ khẩu chung cha mẹ vào tháng 03/2009) ra làm viêc với chính quyền,vui lòng cho mẩu đơn ủy quyền này.   5/ Xin luật sư hướng dẫn làm sao để gia đình cha mẹ tôi lấy lại được các tài sản mà giao cho em tôi đứng tên.   Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Luật sư Phạm Nguyễn An Điềm tư vấn như sau:

  • Theo như trình bày của bạn thì hầu hết tài sản trên đều do vợ chồng em bạn đứng tên nên việc tranh chấp tài sản trên tương đối khó khăn. Và em dâu bạn đang có ý định quản lý hết toàn bộ tài sản nêu trên.
   1. Việc em dâu bạn tranh chấp các tài sản trên thì chúng tôi không thể xác định là đúng sai như thế nào. Ở đây em dâu bạn có quyền hưởng tài sản thừa kế như các đồng thưa kế khác nên việc tranh chấp là tòa án sẽ thụ lý giải quyết.
   2. Việc định giá phát mãi tài sản là do cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trong trường hợp này là thi hành án. Việc định giá và bán đấu giá tài sản bạn chưa nên quan tâm vào lúc này.
   3. Tài sản bố mẹ bạn muốn lấy lại phải có căn cứ thì tòa án sẽ giải quyết.
   4. Việc ủy quyền cho bạn hay cho bất kỳ một người nào đều có thể được nhưng nội dung ủy quyền phải rỏ ràng.
   5. Việc hướng dẫn bạn thì chúng tôi cần phải có nhiều thông tin hơn, dưới đây là hướng giải quyết đối với trường hợp của bạn.
   Khi em bạn mất mà có tranh chấp phát sinh về tài sản thì bạn cần xác định rỏ các quan hệ pháp luật liên quan và phân loại tài sản của người chết để lại.
   Trước tiên bạn cần xác định tài sản của em bạn để lại gồm những tài sản gì? Chung và riêng như thế nào? Tài sản nào không phải là tài sản của em bạn để lại mà do người khác cho sử dụng (bố, mẹ bạn). Việc xác định này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình giải quyết vụ việc.
   Sau khi xác định được tài sản chung riêng, quyền và nghĩa vụ của em bạn thì bạn yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết (tòa án - nếu các bên không thỏa thuận được). Đồng thời bạn có trách nhiệm trong việc cung cấp các chứng cứ để chứng minh các yêu cầu của bạn.
   Như tài sản của bố mẹ cho mượn để kinh doanh thì phải có các chứng từ chứng minh hoặc người làm chứng sự việc trên. Bên cạnh đó sau khi xác định được tài sản của em bạn để lại thì bố mẹ bạn cũng được hưởng phần thừa kế tài sản đó vì bố mẹ bạn cũng nằm ở hàng thừa kế thứ nhất.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn