Tranh chấp thừa kế

Ngày hỏi:30/06/2012

Xin chào luật sư! Em là Hương, hiện gia đình em nhận được giấy triệu tập đương sự của toàn án kèm theo thông báo về việc thụ lý vụ án liên quan đến TRANH CHẤP THỪA KẾ. Gia đình ngoại em có 5 người con, 4 gái và 1 trai, nhưng hiện giờ ngoại em đã mất và để lại căn nhà trên miếng đất của ngoại em, nhưng ngoại không làm di chúc để lại cho ai. Mẹ em và cậu em sống gần ngoại nhưng không sống chung nhà với ngoại, nhưng giờ ngoại mất thì mẹ em chăm sóc nhà thờ đó và cúng tổ tiên giỗ tết, và chỉ giữ đế thờ phụng mà không có ý định bán. Nhưng bây giờ 3 người dì còn lại của em muốn bán và chia căn nhà và miếng đất đó, UBND không hòa giải được và họ đã khởi kiện lên TAND  với yêu cầu cụ thể: - Yêu cầu cậu và mẹ em chia di sản thừa kế của cha mẹ để lại là căn nhà và đất. - Giá trị tài sản yêu cầu chia là 300.000.000 cho 3 người. 1. Em muốn hỏi là nếu mình làm văn bản nêu lên ý kiến của mình đối với yêu cầu đó thì mình làm thế nào? (hình thức) và nên có những ý kiến nào? 2. tại sao giá trị tài sản yêu cầu là 300.000.000 (ý nghĩa, lý do), nó có bao gồm trong tài sản thừa kế cần chia cho mỗi phần thừa kế không 3. Liệu mẹ và cậu em có thể tiếp tục chăm sóc và quản lý nhà thờ không?, bằng cách nào? 4. Nhà em và nhà ngoại ngăn cách nhau là 1 con đường hẻm những chỉ là đường đi trong 2 nhà chứ không phải đi chung, mẹ em cho nhà trọ của nhà em đi trên con đường đó thì có vi phạm không? ( mẹ em chỉ sử dụng đường đi, còn khu trọ là thuộc đất nhà em).

  • - Nếu giấy tờ nhà đất đứng tên ông bà ngoại bạn thì là di sản của ông bà ngoại bạn để lại cho thừa kế theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 676 BLDS năm 2005.

   - Nếu cả ông ngoại bạn và bà ngoại bạn đều chết chưa quá 10 năm thì toàn bộ nhà đất đó sẽ được chia đều cho các thừa kế (nếu các cụ chết trước ông bà thì di sản chia 5 phần cho 5 người con).

   - Nếu một người (ông hoặc bà) đã chết quá 10 năm thì chỉ có 1/2 di sản được chia thừa kế, còn 1/2 di sản (phần di sản hết thời hiệu khởi kiện) sẽ do người đang quản lý tiếp tục được quản lý, sử dụng.

   - Văn bản của mẹ bạn có thể gi là bản tự khai, văn bản giải trình, bản ý kiến... Nội dung văn bản có thể nêu các nội dung cơ bản sau đây:

   + Nguồn gốc nhà đất:

   + Quan hệ huyết thống của gia đình mẹ bạn;

   + Ngày tháng năm ông, bà ngoại bạn qua đời? Có để lại di chúc không?

   + Hiện trạng nhà đất và người đang quản lý?

   + Mẹ bạn có đồng ý với nội dung khởi kiện không?

   - Gia đình bạn chỉ có thể giữ lại ngôi nhà đó làm nơi thờ cúng (tài sản chung) nếu có sự đồng thuận của tất cả các anh chị em trong nhà. Nếu không thỏa thuận được việc phân chia di sản thì Tòa án sẽ phân chia: Có thể chia đều là hiện vật cho cả 5 người con (nếu tài sản có thể chia được và các con đều có nhu cầu nhận hiện vật). Người nào không có nhu cầu chia bằng hiện vật thì sẽ được chia giá trị. Nếu Tòa án giao di sản cho 1 người sở hữu thì người đó sẽ có trách nhiệm thanh toán phần giá trị cho các người khác.

   - Nếu mẹ bạn và cậu bạn muốn giữ ngôi nhà đó làm nhà thờ thì phải thanh toán giá trị cho các thừa kế khác theo phần mà họ được hưởng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn