Tranh chấp thừa kế, tòa nào giải quyết?

Ngày hỏi:10/12/2015
Bố mẹ chúng tôi có 6 người con, 04 người đang sống ở Đà Nẵng và 02 người ở TP Hồ Chí Minh, tôi là anh đầu trong gia đình. Lúc còn sống bố mẹ tôi thường trú tại Đà Nẵng nhưng có 01 ngôi nhà ở TP Đà Nẵng, 01 ngôi nhà ở TP Hồ Chí Minh. Nay em trai tôi không thống nhất được việc thỏa thuận chia di sản thừa kế thì tôi phải khởi kiện tại Tòa án ở TP Hồ Chí Minh hay Tòa án ở Đà Nẵng để yêu cầu chia di sản thừa kế? Em trai tôi và tôi đang ở Đà Nẵng nên tôi muốn khởi kiện ở Đà Nẵng để yêu cầu chia cả 02 di sản thừa kế của cha mẹ để lại có được không?
  • Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN trả lời như sau:

   Theo quy định tại các Điều 25, khoản 1 Điều 33, Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi bổ sung bởi Luật số 65/2011/QH12) thì Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án nhân dân cấp huyện) nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về việc yêu cầu chia di sản thừa kế, trừ trường hợp các bên có văn bản thỏa thuận với nhau yêu cầu Tòa án nơi cư trú của bị đơn giải quyết.

   Cụ thể, trong trường hợp của bạn hiện nay mặc dù tài sản ở hai nơi nhưng đây là vụ án về thừa kế tài sản nên theo quy định tại khoản 4, Điều 8 Nghị quyết số 03/2012/NQ- HĐTP thì thẩm quyền của Tòa án được xác định theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 35 của BLTTDS. Theo đó hoặc là nơi bị đơn cư trú, làm việc; hoặc là các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết.

   Như vậy, bạn có thể khởi kiện em trai bạn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi em trai bạn cư trú tại Đà Nẵng để yêu cầu giải quyết việc chia cả 02 di sản thừa kế. Liên quan đến vấn đề có 02 tài sản yêu cầu giải quyết, Tòa án có thể thực hiện việc ủy thác đối với một số hoạt động thu thập, xác minh tài sản, định giá … để nhờ các cơ quan có thẩm quyền nơi tài sản đang ở TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ giải quyết trong quá trình xét xử vụ án.

   HUY LÂM


  Nguồn:

  Báo Đời sống và Pháp luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn