Tranh chấp về lối đi.

Năm 2005, gia đình tôi có mua lại ½ mảnh đất của gia đình ông Nam, diện tích 176m2 để trồng cây ăn quả. Diện tích này nằm phía trong diện tích gia đình ông Nam sử dụng. Năm nay, gia đình tôi muốn xây nhà ở diện tích đất đó và có xin gia đình ông Nam cho mở lối đi ra đường quốc lộ qua diện tích nhà ông Nam. Tuy nhiên, gia đình ông Nam không đồng ý vì cho rằng ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình ông Gia đình tôi phải làm thế nào? Vì ngoài lối đi qua nhà ông Nam, gia đình tôi không còn đường nào khác để đi ra ngoài đường quốc lộ.

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Điều 273 Bộ luật dân sự 2005 quy định chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp thoát nước, cấp khí gas, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý nhưng phải đền bù nếu không có thỏa thuận khác.
   Khoản 1 điều 275 Bộ luật dân sự cũng quy định “chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó”
   Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thỏa thuận khác.
   Như vậy, gia đình bạn có quyền sử dụng lối đi ra đường quốc lộ vì gia đình bạn không có lối đi nào khác để ra ngoài đường công cộng (đường quốc lộ) sau khi đã thương lượng được số tiền đền bù với gia đình ông Nam. Trường hợp gia đình bạn và ông Nam không thỏa thuận được mức tiền đền bù cho việc sử dụng lối đi thì gia đình bạn có thể làm đơn đề nghị UBND phường (xã) để được hòa giải tranh chấp quyền sử dụng đất.
   Trong trường hợp các bên không hòa giải được, gia đình bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn