Tranh chấp về thừa kế do Tòa án giải quyết

Ngày hỏi:25/09/2014
Cha tôi mất năm 1989, mẹ tôi mất năm 2011, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mẹ tôi đứng tên. Các anh em trai muốn chuyển tên của mẹ cho người em trai út nhưng những người em gái không đồng ý, trường hợp này giải quyết ra sao?

  Nội dung này được Luật sư Phan Ngọc Minh (Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang) tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai, trường hợp cha mẹ anh qua đời không để lại di chúc, phát sinh thừa kế theo pháp luật đối với quyền sử dụng đất do người mẹ đứng tên.

   Theo quy định của Bộ luật Dân sự, những người thừa kế có quyền thỏa thuận việc phân chia di sản thừa kế, trường hợp không tự thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết.

   Đối với trường hợp này, tất cả anh em trong gia đình (những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất) đều có quyền như nhau trong việc quản lý, sử dụng, định đoạt tài sản của cha mẹ để lại (trong đó có quyền sử dụng đất do mẹ anh đứng tên). Trường hợp không thỏa thuận được (hoặc có tranh chấp) thì một trong những người thừa kế có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Khi tranh chấp chưa được Tòa án giải quyết thì quyền sử dụng đất chưa được chuyển cho bất cứ ai trong những người thừa kế.


  Nguồn:

  Báo An Giang Online
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn