Tranh chấp xiết nợ xe máy

Ngày hỏi:22/08/2011

Kính thưa luật sư! Vào ngày 1/8 anh trai em có mua lại chiếc xe của bà A nhưng do 2 bên có quen biết từ lâu nên chỉ làm giấy tay mua bán + cavet xe để sử dụng mà không có xát nhận của chính quyền địa phương.  Đến ngày 13/8 con bà A có đến mượn lại chiếc xe anh trai em đả mua để đi chơi. Nhưng qua đến 2 ngày sau thì không thấy về. Anh trai em mới cùng với bà A lên chính quyền địa phương xã để ký giấy mua bán, xát nhận là bà A đả bán xe cho anh em. Sau đó đi tìm con bà A thì được biết là ông B đả cưỡng chế con bà A cướp mất chiếc xe do bà A có nợ tiền ông B, Ông B có mang chiếc xe máy và con bà A lên chính quyền địa phương nơi ông B cư ngụ và cướp xe đi thì xã không giải quyết do tranh chấp dân sự và ông B không có giấy tờ chứng minh bà A đả mượn nợ, sau đó ông B mang chiếc xe về nhà cất giử và yêu cầu bà A đến lấy. Anh trai em biết tin đả mang giấy tờ mua bán xe và cavet xe mang tên bà A đến để nhờ xã giải quyết lấy  lại xe nhưng xã lại nói đây là tranh chấp dân sự và bà A có nợ tiền ông B nên ông B lấy xe đi, còn về giấy tờ mua bán do anh trai em và bà A quen thân nên giấy tờ mua bán này chỉ là hình thức để bà A lấy lại xe từ tay ông B và vì ảnh hưỡng đến "tình làng nghĩa xóm" giửa xã và ông B nên xã không giải quyết. Còn bà A do có thiếu nợ ông B nên đả đi khỏi địa phương và bây giờ thì anh em bị mất xe mà không ai chịu giải quyết. Thưa luật sư, em muốn hỏi bây giờ anh trai em kiện ra toà thì giấy tờ đả bán cho anh em có hợp lệ để anh em có quyền đứng ra kiện hay không? Do bà A ( đứng tên cavet xe) đả trốn khỏi địa phương. Hay phải chính bà A đứng ra kiện đòi lại xe. Và nếu anh em có quyền kiện thì thủ tục cần những gì và có lệnh triệu tập bà A hay không. Do bà A đả đi mất nên em sợ toà không giải quyết và anh em sẻ bị mất số tiền đả giao cho bà A để mua xe. Mong luật sư giải đáp giùm em! Em xin cảm ơn luật sư!

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như bạn nêu thì ngoài giấy tờ mua bán ra, 2 bên không có thỏa thuận gì. Như vậy bà A vẫn là chủ sở hữu của chiếc xe nên chỉ bà A hoặc người được bà A ủy quyền mới có các quyền có liên quan đến chiếc xe theo pháp luật quy định. Do đó, bà A hoặc những người có quyền lợi liên quan không đòi xe thì phía bạn cũng không có cơ sở để đòi chiếc xe từ ông B. Thông thường những trường hợp này đi khởi kiện (đòi xe từ ông B), tòa án chưa thụ lý. Trường hợp khởi kiện bà A thì có thể.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn