Trâu lạc vào nhà mình xử lý thế nào?

Ngày hỏi:29/07/2019

Vừa rồi tôi phát hiện ra con trâu lạc vào đàn trâu nhà mình, tôi đã báo cho UBND xã biết. Theo lời cán bộ UBND xã tôi đem trâu về nhà mình nuôi giữ, chờ người mất trâu đến nhận lại. Ba tháng sau, ông Bình là người có con trâu bị thất lạc biết tin đã đến gặp tôi đòi lại trâu và yêu cầu tôi phải bồi thường thiệt hại vì vụ mùa vừa qua ông phải thuê trâu để cày ruộng. Tôi không đồng ý và yêu cầu ông Bình phải thanh toán tiền công và các chi phí nuôi giữ trâu ba tháng. Tuy nhiên ông Bình vẫn nhất quyết bắt tôi phải bồi thường? Cho tôi hỏi trường hợp này tôi phải bồi thường hay ông Bình bồi thường cho tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trâu lạc vào nhà mình xử lý thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 231 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   - Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

   - Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc.

   Kết luận:

   - Trường hợp này khi bạn phát hiện có một con trâu lạc vào đàn trâu nhà mình đã báo với UBND xã, và được phép nuôi giữ trâu đến khi có người nhận, do đó bạn đã thực hiện đúng quy định của pháp luật nên không phải bồi thường cho ông Bình.

   - Ông Bình để trâu thất lạc nên khi nhận trâu phải thanh toán cho bạn tiền công những ngày nuôi giữ và các chi phí khác nếu có.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn