Trẻ dưới 36 tháng tuổi ở với mẹ trong trại giam có được cấp thẻ BHYT không?

Ngày hỏi:17/11/2020

Theo quy định mới nhất hướng dẫn Luật Thi hành án hình sự, đối với những bé dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam thì có được cấp thẻ BHYT như những bé khác không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 10 Nghị định 133/2020/NĐ-CP (Có hiệu lực từ 25/12/2020) có quy định về chế độ với trẻ dưới 36 tháng tuổi ở cùng mẹ trong trại giam như sau:

   Trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng mẹ trong cơ sở giam giữ phạm nhân được cấp thẻ bảo hiểm y tế, chăm sóc y tế, khám chữa bệnh theo quy định của Luật Trẻ em và Luật Bảo hiểm y tế. Trường hợp bị bệnh nặng vượt quá khả năng điều trị của bệnh xá, cơ sở giam giữ phạm nhân làm thủ tục chuyển đến cơ sở y tế của Nhà nước để điều trị, Thủ trưởng cơ sở giam giữ phạm nhân quyết định việc trích xuất và áp giải phạm nhân là mẹ của trẻ đi cùng để chăm sóc. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường được cấp không quá 03 kg gạo tẻ/trẻ em/tháng.

   ....

   Như vậy, trẻ dưới 36 tháng tuổi ở với mẹ trong trại giam vẫn được cấp thẻ BHYT theo quy định của Luật Trẻ em và Luật Bảo hiểm y tế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn