Trẻ mồ côi sống lang thang có được làm CMND?

Em bị cha me bỏ rơi từ lúc mới sinh, được người hàng xóm nhận về nuôi một thời gian, do ở quê lúc đó rất khó khăn nên người nhận em đã đưa em vào TTGDDNTT thành phố (nơi nuôi dạy trẻ mồ côi, lang thang) và họ đã bán nhà bỏ đi biệt sứ không biết ở đâu. Em được TT nhận nuôi và được chuyển xuống Mái Ấm Quận 8 sống khoản 9 năm, đến khi đủ tuổi trưởng thành (theo quy định chỉ nuôi dạy từ 8 tuổi đến 16 tuổi), lúc ra đã 16 tuổi nhưng em vẫn chưa có CMND. Bây giờ em đã 23 tuổi nhưng vẫn bôn ba khắp nơi không có chỗ ở. Em đã liên hệ PC45, CSKV…vv nhưng vẫn không được giải quyết vì họ nói em không có hộ khẩu nên không làm được CMND. Vậy xin hỏi trường hợp của em có làm được CMND không?

  Nội dung này được Vụ Hành chính tư pháp tư vấn như sau:

  • Thông tư 04/1999/TT-BCA ngày 29/4/1999 của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định số 05/1999/NĐ-CP có quy định như sau: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp CMND theo quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 3-2-1999.

   Thông tư này cũng quy định về thủ tục để cá nhân được cấp mới CMND bao gồm:

   - Xuất trình hộ khẩu thường trú (Sổ hộ khẩu gia đình hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể);

   - Chụp ảnh: ảnh do cơ quan Công an chụp hoặc thu qua camera để in trên CMND và tờ khai. Ảnh màu, kích thước là 3 x 4 cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự;

   - Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu);

   - In vân tay 10 ngón vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc cơ quan Công an thu vân tay 10 ngón qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND;

   - Nộp lệ phí cấp CMND.

   Căn cứ theo quy định trên thì chỉ những người đã đăng ký hộ khẩu thường mới có thể làm được CMND, Như vậy đối với trường hợp của bạn thì không làm được CMND.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn