Trình tự cấp đổi tên trong giấy khai sinh, cmnd và hộ khẩu không trùng nhau

Ngày hỏi:05/05/2015

Luật sư cho em hỏi tên của mẹ em trong giấy khai sinh, tên trong CMND và tên trong hộ khẩu không trùng khớp với nhau thì trình tự cấp đổi lại cho đúng thì như thế nào? Cảm ơn Luật sư.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Huy Long, Công ty Luật TNHH Nam Long tư vấn như sau:

  • Theo quy định thì muốn làm chứng minh nhân dân thì cần có sổ hộ khẩu. Muốn làm sổ hộ khẩu thì phải có giấy khai sinh. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của mỗi cá nhân. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung ghi về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy Khai sinh.

   Do đó, mẹ bạn cần kiểm tra sự chính xác của thông tin về họ tên lần lượt theo giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân. Nếu ngày, tháng, năm sinh trên sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của mẹ bạn khác với ngày, tháng, năm sinh ghi trong Giấy khai sinh thì cần phải xuất trình Giấy khai sinh để đính chính lại ngày, tháng, năm sinh trong sổ hộ khẩu. Sau khi đính chính xong mẹ bạn mới có thể tiếp tục đính chính ngày, tháng, năm sinh trên chứng minh nhân dân cho phù hợp với Giấy khai sinh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn