Trình tự giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Trình tự giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được pháp luật quy định thế nào? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoài Nam, hiện đang công tác tại Viện kiểm sát nhân dân Quận 7 Tp. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chuyện là đơn vị tôi vừa tiếp nhận một đơn thư khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam trong tại tạm giam của Công an Quận 7 Tp. HCM. Vì tôi vừa mới chuyển công tác tới đơn vị này nên chưa có nhiều kinh nghiệm và không nắm rõ trình tự giải quyết. Vậy nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi trình tự giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được thực hiện như thế nào? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn! (hoainam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. (Điều 44 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018).

   Theo đó thì trình tự giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam được tiến hành theoLuật thi hành tạm giữ tạm giam 2015. Cụ thể như sau:

   1. Sau khi thụ lý khiếu nại, Viện kiểm sát có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu tiến hành xác minh, yêu cầu người khiếu nại, người bị khiếu nại giải trình, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc khiếu nại; làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại và ra quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

   2. Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu có hiệu lực pháp luật nếu trong thời hiệu do Luật này quy định người khiếu nại không khiếu nại tiếp.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trình tự giải quyết khiếu nại lần đầu trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn