Trình tự hòa giải vụ án dân sự được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:04/07/2018

Chào các bạn Ban biên tập, tôi tên Tám Những là công chức Nhà nước đã về hưu. Thời gian rãnh rỗi ở nhà tôi có tìm hiểu thêm về Bộ luật tố tụng Dân sự qua các giai đoạn, tuy nhiên có một số vấn đề chưa hiểu rõ lắm cần tham khảo ý kiến từ những người trẻ học luật như các bạn, cụ thể: theo Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004, Trình tự hòa giải vụ án dân sự được quy định như thế nào? Mong là sớm nhận được câu trả lời từ các bạn, cảm ơn! (01233***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trình tự hòa giải vụ án dân sự được quy định như thế nào?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi 2011, bổ sung Điều 185a, trình tự hòa giải được quy định như sau:

   1. Trước khi tiến hành hòa giải, Thư ký Tòa án báo cáo Thẩm phán về sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia phiên hòa giải đã được Tòa án thông báo. Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải kiểm tra lại sự có mặt và căn cước của những người tham gia phiên hòa giải.

   2. Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải theo nội dung hòa giải quy định tại Điều 185 của Bộ luật này.

   3. Các đương sự hoặc người đại diện hợp pháp của đương sự trình bày ý kiến của mình về những nội dung tranh chấp và đề xuất những vấn đề cần hòa giải.

   4. Thẩm phán xác định những vấn đề các bên đã thống nhất, những vấn đề chưa thống nhất và yêu cầu các bên đương sự trình bày bổ sung những nội dung chưa rõ, chưa thống nhất.

   5. Thẩm phán kết luận về những vấn đề các bên đương sự đã hòa giải thành và vấn đề chưa thống nhất.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Trình tự hòa giải vụ án dân sự. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bác.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn