Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như thế nào?

Ngày hỏi:13/01/2017

Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân như thế nào? Em mình kê khai sai khi làm căn cước cá nhân và đã làm thủ tục xin cấp lại tại CA huyện, CA huyện hẹn thời gian là 1 tháng lên lấy căn cước. 1 tháng sau em mình lên lấy thì CA huyện trả lời là kê khai sai khi làm căn cước và phải nộp phạt hành chính. Vậy cho mình hỏi CA huyện xử phạt là đúng hay sai, nếu đúng thì theo điều nào luật nào? Và nếu bây giờ làm thủ tục cấp lại thì phải nộp lệ phí như thế nào? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trong trường hợp của bạn, việc em bạn kê khai thông tin sai khi làm thẻ căn cước công dân và đã làm thủ tục xin cấp lại thì cơ quan công an muốn tiến hành xử phạt vì cung cấp sai thông tin là không có căn cứ, vì hiện nay chưa có quy định nào điều chỉnh cụ thể vấn đề xử phạt hành chính khi kê sai sai thông tin làm thủ tục cấp thẻ căn cước. Về thủ tục xin cấp lại thẻ căn cước thì bạn phải tiến hành theo quy định tại Điều 22 Luật căn cước công dân 2014 về trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước công dân:

   "1. Trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân được thực hiện như sau:

   a) Điền vào tờ khai theo mẫu quy định;

   b) Người được giao nhiệm vụ thu thập, cập nhật thông tin, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Luật này kiểm tra, đối chiếu thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ Căn cước công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong tờ khai theo mẫu quy định.

   Đối với người đang ở trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân thì xuất trình giấy chứng minh do Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân cấp kèm theo giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị;

   c) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

   d) Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho người đến làm thủ tục;"

   Còn với việc thu lệ phí khi em bạn xin cấp hoặc xin cấp lại thì thông thường mức phí sẽ là 30 nghìn đồng/ lần, trừ trường hợp em bạn thuộc trường hợp được miễn lệ phí. Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 256/2016/TT-BTC về mức thu lệ phí:

   "1. Công dân từ đủ 16 tuổi trở lên làm thủ tục cấp mới thẻ Căn cước công dân; đổi thẻ Căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang cấp thẻ Căn cước công dân: 30.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

   2. Đổi thẻ Căn cước công dân khi bị hư hỏng không sử dụng được; thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng; xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ; khi công dân có yêu cầu: 50.000 đồng/thẻ Căn cước công dân.

   3. Cấp lại thẻ Căn cước công dân khi bị mất thẻ Căn cước công dân, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam: 70.000 đồng/thẻ Căn cước công dân."

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật căn cước công dân 2014 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn