Trở ngại không nhận thừa kế được do ghi họ tên không thống nhất

Ngày hỏi:16/12/2011
Tôi đang gặp một rắc rối vì CMND của tôi ghi họ tên là Nguyễn Thị M. Sổ hộ khẩu và lý lịch cán bộ ghi Nguyễn Thị Tuyết M. Vừa qua tôi làm giấy tờ để nhận thừa kế tài sản của cha tôi bị trở ngại không làm được. Vậy tôi phải đến cơ quan nào để giải quyết việc này? (Nguyễn Thị M. – Ninh Hòa)
  • Nguyên tắc chung là các thông tin về nhân thân của cá nhân ghi nhận trên các loại giấy tờ đăng ký phải nhất quán. Giấy khai sinh được coi là giấy tờ gốc xác định các thông tin của cá nhân khi nó được đăng ký theo đúng trình tự, thủ tục luật định.

   Trong trường hợp Giấy khai sinh đã được đăng ký theo đúng quy định và không có sai sót trong khi đăng ký thì phải căn cứ vào đó để điều chỉnh các loại giấy tờ khác cho phù hợp. Nếu họ, tên, chữ đệm ghi trên CMND của chị đúng theo Giấy khai sinh thì chị cần liên hệ cơ quan công an quản lý hộ khẩu, cơ quan quản lý cán bộ của chị để yêu cầu điều chỉnh lại phần thông tin bị sai lệch trên sổ hộ khẩu và lý lịch cán bộ. Nếu trên Giấy khai sinh của chị có chữ đệm là “Tuyết” thì chị liên hệ cơ quan công an nơi làm CMND để yêu cầu điều chỉnh thông tin trên CMND cho đúng với Giấy khai sinh.

   Trong trường hợp khi đăng ký khai sinh đã có sai sót nên Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh thiếu chữ “Tuyết” thì chị phải có tài liệu chứng minh, thường là phải có Giấy chứng sinh để chứng minh. Trường hợp này chị phải liên hệ UBND cấp huyện nơi có UBND cấp xã trước đây chị đã đăng ký khai sinh để đề nghị cải chính phần có sai sót.


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn