Trong thời gian chờ quyết định ly hôn của Tòa án thì có được kết hôn?

Ngày hỏi:22/03/2019

Tôi và vợ đã ly hôn, vấn đề tài sản và con chung đều được chúng tôi thỏa thuận, nên việc ly hôn cũng diễn ra nhanh chóng, sau lần hòa giải đi đến thống nhất lần cuối cùng đó, thì tôi có về nhà sắp xếp công việc chuẩn bị cưới vợ mới, tuy nhiên tôi vẫn còn lăn tăn vấn đề là: Trong thời gian chờ quyết định ly hôn của Tòa án thì có được kết hôn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự như sau:

   1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

   2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án.

   => Theo như bạn trình bày, sau lần hòa giải đi đến thống nhất lần cuối cùng đó, thì bạn có về nhà sắp xếp công việc chuẩn bị cưới vợ mới, theo quy định thì thời điểm đó Quyết định thuận tình ly hôn vẫn chưa có hiệu lực nên việc bạn kết hôn là không đúng theo quy định. Mà bạn phải đợi sau 12 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành, khi đôi bên không kháng cáo, khi quyết định đó được gửi cho đôi bên đương sự (bạn và vợ bạn) và VKS cùng cấp, khi quyết định thuận tình ly hôn có hiệu lực thì bạn mới được kết hôn.

   Bạn có thể xem chi tiết hơn tại: Thời điểm có hiệu lực của quyết định thuận tình ly hôn

   **Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kết hôn với vợ sau này nhưng không thể đăng ký kết hôn khi Quyết định thuận tình ly hôn chưa có hiệu lực bạn nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẽ này sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn