Trong thời hạn bao lâu Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án dân sự?

Ngày hỏi:06/10/2018

Xin chào, tôi tên Kim Nhung vừa qua tôi có nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự ra Tòa án, nhưng không biết khi nào thì Tòa án thụ lý vụ án, pháp luật có quy định thời gian cụ thể thời gian là bao lâu không? Các bạn hỗ trợ giúp tôi với nhé. (0123***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định:

   - Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện.

   - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và có một trong các quyết định sau đây:

   |+ Yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện;

   + Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn nếu vụ án có đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn quy định tại khoản 1 Điều 317 của Bộ luật này;

   + Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

   + Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

   => Như vậy, kể từ ngày bạn nộp đơn, trong thời hạn 03 ngày làm việc Chánh án phân công thẩm phản xem xét đơn của bạn, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được phân công thẩm phán sẽ xem xét có thụ lý đơn của bạn hay không. Nên tổng thời gian để biết có thụ lý vụ án hay không là 08 ngày nhé.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn