Trong thời hạn bao nhiêu ngày người khởi kiện có quyền khiếu nại Quyết định trả lại đơn khởi kiện của Tòa án?

Ngày hỏi:06/10/2018

Xin chào, tôi tên Gia Vĩnh vừa qua tôi có nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự ra Tòa án, sau thời gian tôi có nhận được các giấy tờ trả lại đơn khởi kiện để tôi bổ sung thêm, tuy nhiên, tôi thấy như vậy là đúng theo luật quy định nên tôi không đồng ý sửa, nên muốn khiếu nại, tuy nhiên chưa rõ là trong thời hạn bao nhiêu ngày người khởi kiện có quyền khiếu nại Quyết định trả lại đơn khởi kiện của Tòa án? (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 194 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định:

   - Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản trả lại đơn khởi kiện, người khởi kiện có quyền khiếu nại, Viện kiểm sát có quyền kiến nghị với Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện.

   => Như vậy, nếu quá 10 ngày thì bạn không thể khiếu nại Quyết định trả lại đơn khởi kiện, nên nếu có khiếu nại thì nên khiếu nại ngay khi nhận được Quyết định hoặc khi trong thời hạn 10 ngày.

   ** Lưu ý: Ngay sau khi nhận được khiếu nại, kiến nghị về việc trả lại đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phải phân công một Thẩm phán khác xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị.

   Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải mở phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị. Phiên họp xem xét, giải quyết khiếu nại, kiến nghị có sự tham gia của đại diện Viện kiểm sát cùng cấp và đương sự có khiếu nại; trường hợp đương sự vắng mặt thì Thẩm phán vẫn tiến hành phiên họp.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn