Trùng tên với mẹ chồng có được đổi tên?

Ngày hỏi:02/08/2019

Sau khi cưới, tôi mới biết tên của mình trùng với tên mẹ chồng. Gia đình chồng có bảo tôi đổi tên để tránh gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình. Cho tôi hỏi trường hợp của tôi có được thay đổi tên trong giấy khai sinh trước đây không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định về quyền thay đổi tên. Cụ thể, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

   - Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

   - Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt.

   - Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con.

   - Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình.

   - Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi.

   - Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.

   - Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

   Trường hợp thay đổi tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ.

   Theo quy định nói trên, nếu việc chị trùng tên với người mẹ chồng có thể gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình thì chị có thể yêu cầu UBND cấp huyện cho đổi tên. Khi đến làm thủ tục, chị phải nộp tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính họ tên.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn