Trước khi thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì có phải đặt cọc không?

Ngày hỏi:27/10/2018

Tôi là Nguyễn Đức Anh, hiện tôi đang sinh sống tại Đồng Nai, cả 2 vợ chồng tôi đều là công nhân sau nhiều năm tích góp có dư ra một khoản tiền, chúng tôi tính đầu tư mua đất. Chúng tôi đã chọn được miếng đất đúng với ý muốn, nhưng vì ngày không đẹp nên chúng tôi chưa thực hiện việc chuyển nhượng được, bên bán muốn tôi đặt cọc một khoản tiền. Nhưng tôi nghĩ không cần thiết vì nếu có ngày đẹp gia đình tôi sẽ chồng tiền luôn. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi theo quy định thì chuyển nhượng quyền sử dụng đất có phải thực hiện việc đặt cọc trước đó không? Mong sớm nhận phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 có quy định về biện pháp thực hiện nghĩa vụ đặt cọc như sau:

   - Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

   Và tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 có quy định về điều kiện để được thược hiện chuyện nhượng quyền sử dụng đất như sau:

   - Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

   - Đất không có tranh chấp;

   - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

   - Trong thời hạn sử dụng đất.

   Như vậy, theo quy định trên thì mục đích cuối cùng của việc đặt cọc cũng là để đảm bảo giao kết, thực hiện hợp đồng mà các bên có mong muốn thực hiện. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện theo luật định, pháp luật không bắt buộc trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất bên nhận chuyển nhượng phải thực hiện việc đặt cọc cho bên chuyển nhương. Nhưng để đảm bảo việc thực hiện chuyển nhượng theo đúng mong muốn của hai bên và tránh những tranh chấp có thể phát sinh thì bên nhận chuyển nhượng nên đặt cọc cho bên chuyển nhượng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn