Trường hợp cấp lại hộ chiếu

Ngày hỏi:15/02/2017

Trường hợp cấp lại hộ chiếu. Tôi có hộ chiếu làm từ năm 2008 đến 2018 là hết thời hạn 10 năm, hiện tôi đang làm thủ tục kết hôn bên Mỹ, thủ tục cũng mất khoảng 6 tháng tới 1 năm tức sang cuối năm 2017, nhưng hiện tại nhà nước có chính sách đổi CMT sang thẻ căn cước, tôi được biết nếu các giấy tờ không khớp sẽ khó lòng xin visa nhập cảnh. Nếu như hộ chiếu chỉ còn hạn 1 năm, tôi có được xin cấp lại hộ chiếu không? Nếu như không làm lại thẻ căn cước mà vẫn giữ chứng minh thư cũ (CMT mới làm lại năm 2015) thì có ảnh hưởng gì trong việc cấp visa không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điểm a Khoản 2 Điều 4 Nghị định 136/2007/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 94/2015/NĐ-CP như sau:

   "Thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh:

   a) Hộ chiếu quốc gia:

   - Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp. Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ còn giá trị dưới 1 năm thì được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm; khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

   - Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

   - Thời hạn của hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo trẻ em dưới 9 tuổi thực hiện theo quy định tại Điều 5 của Nghị định này.”

   Theo quy định trên, hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn nếu bị mất hoặc bị hỏng thì được cấp lại với thời hạn còn lại của hộ chiếu. Hộ chiếu phổ thông hết hạn thì làm thủ tục cấp mới.

   Theo như bạn trình bày, hộ chiếu phổ thông của bạn còn thời hạn 01 năm, nếu bị mất hoặc bị hỏng thì bạn được cấp lại hộ chiếu, tuy nhiên khi cấp lại thì chỉ cấp lại với thời hạn 01 năm.

   Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định: Chứng minh nhân dân là một loại giấy tờ tùy thân của công dân do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của mỗi công dân trong độ tuổi do pháp luật quy định, nhằm bảo đảm thuận tiện việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong đi lại và thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

   Như vậy, chứng minh nhân dân của bạn vẫn còn thời hạn sử dụng (cấp năm 2015) thì bạn vẫn được sử dụng chứng minh thư nhân dân để thực hiện các thủ tục và các giao dịch khác liên quan.

   Luật căn cước công dân 2014 đã có hiệu lực áp dụng từ ngày 01/01/2016, có nhiều địa phương thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân, nếu bạn thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước công dân thì bạn xin giấy xác nhận bên phía cơ quan công an xác nhận số chứng minh nhân dân và số thẻ căn cước công dân cùng là một người. Sau này các thủ tục liên quan đến chứng minh nhân dân bạn có thể sử dụng giấy xác nhận này, trong quá trình thực hiện sẽ không gặp khó khăn.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về trường hợp cấp lại hộ chiếu. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 136/2007/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn