Trường hợp hủy hợp đồng thuê nhà

Ngày hỏi:23/02/2014

Cần sự trợ giúp của luật sư tư vấn giúp cháu Cháu và 1 người bạn lần đầu tiên đi thuê nhà. Nên ko nắm rõ về những điều cần thiết khi thuê nhà. Khi thuê cháu kí hợp đồng với chủ nhà là 1 năm nhưng xin đóng 3 tháng 1 lần vì là sinh viên đi làm thêm. Nhưng khi thuê được một tháng cháu mới biết đó là nhà của một người đi thuê lại và cho cháu thuê lại. trong khi đó tiền điện và tiền nước của 1 tháng trước khi cháu kí hợp đồng thuê nhà chủ nhà đã không thanh toán. Hợp đồng của cháu kí là 5/12/2013 và kí 1 Năm. Và xin thanh toán trước 4 tháng/ 1 lần và đặt cọc 1 tháng tiền nhà là tổng 50 triệu . Nhưng nay cháu không đủ khả năng thuê nhà nữa. Vì bạn cháu đã chuyển đi. Hiện tại cháu còn 1 tháng rưỡi nữa tức là đến 5/4 mới tiếp tục phải đóng tiền nhà. Nhưng nay cháu muốn chấm dứt hợp đồng (Trong hợp đồng có nói nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải thông báo trước 1 tháng với bên cho thuê)  Luật sư cho cháu hỏi bây giờ cháu còn 1 tháng 15 ngày tiền nhà nữa đã thanh toán và 10 triệu tiền đặt cọc 1 tháng. Cháu chuyển đi trước 1 tháng cháu có lấy lại tiền đặt cọc hay 1 tháng tiền nhà mà cháu đã đóng đó ko.

  • 1. Theo quy định pháp luật thì tranh chấp hợp đồng dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Nếu hai bên không thể thỏa thuận được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện trong thời hạn 02 năm để tòa án giải quyết.

   2. Khi giải quyết tranh chấp về hợp đồng, tòa án sẽ xem xét hiệu lực của hợp đồng. Nếu hợp đồng có hiệu lực thì bắt buộc các bên phải thực hiện các thỏa thuận của hợp đồng. Bên nào vi phạm hợp đồng gây thiệt hại cho bên kia thì phải bồi thường thiệt hại.

   3. Nếu hợp đồng không có hiệu lực pháp luật - Hợp đồng vô hiệu thì tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự.

   - Hợp đồng thuê nhà thời hạn thuê quá 06 tháng mà không công chứng hợp đồng thì hợp đồng vô hiệu.

   - Hợp đồng thuê nhà mà bên cho thuê không có quyền cho thuê, cho thuê lại thì hợp đồng cũng vô hiệu...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn