Trường hợp khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam

Ngày hỏi:10/07/2017

Trường hợp nào được khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Hoài Lâm, hiện đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Chuyện là con trai tôi do đua đòi đua xe nên đã bị Công an Quận 3 bắt tạm giam tại Trại tạm giam Công an Quận 3. Trong mấy ngày tạm giam, tôi đến thăm thì con tôi nói nó bị đánh rồi ép cung đủ kiểu. Tôi tức lắm, muốn làm đơn khiếu nại nhưng không biết có được không. Cho tôi hỏi, trường hợp này tôi làm đơn khiếu nại được không? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (hoailam***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp này, bạn có quyền làm đơn khiếu nại việc quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Để rõ hơn, bạn nên xem xét những phân tích sau:

   Theo Khoản 1 Điều 109 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì:

   Tạm giữ, tạm giam là biện pháp ngăn chặn được áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

   Đồng thời, Khoản 1 Điều 44 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) quy định:

   Người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp khiếu nại trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn