Trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên

Ngày hỏi:12/04/2016

Tôi và nhà bên cạnh vừa cùng mới mua đất cất nhà, mốc giới giữa 2 thửa đất còn tạm bợ. Tôi đề xuất việc xây rào hoặc trồng cây là ranh giới nhưng nhà kế bên còn khá thờ ơ. Trong trường hợp này, tôi muốn tự mình xây nhưng không biết trao đổi với họ quyền sở hữu của tôi về mốc ranh giới này như thế nào?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 266 Bộ luật Dân sự quy định quyền sở hữu đối với mốc giới ngăn cách các bất động sản, như sau: Chủ sở hữu bất động sản liền kề chỉ được dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn trên phần đất thuộc quyền sử dụng của mình.

   Những người sử dụng đất liền kề có thể thỏa thuận với nhau về việc dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn, trồng cây trên ranh giới để làm mốc giới ngăn cách giữa các bất động sản; những vật mốc giới này là sở hữu chung của những người đó.

   Trong trường hợp mốc giới ngăn cách chỉ do một bên tạo nên trên ranh giới (như anh dự tính tiến hành) và được chủ sở hữu bất động sản liền kề đồng ý thì mốc giới ngăn cách đó là sở hữu chung, chi phí để xây dựng do bên tạo nên chịu, trừ trường hợp có thỏa thuận khác; nếu chủ sở hữu bất động sản liền kề không đồng ý mà có lý do chính đáng thì chủ sở hữu đã dựng cột mốc, hàng rào, xây tường ngăn phải dỡ bỏ.

   Đối với cây là mốc giới chung, các bên đều có nghĩa vụ bảo vệ; hoa lợi thu được từ cây được chia đều, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

   Như vậy, trước khi thực hiện ý định tự xây rào, chị nên thỏa thuận với chủ nhà, đất kế bên theo một trong những căn cứ được quy định trong điều luật trên.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn