Trường hợp nào cha mẹ bị hạn chế quyền nuôi dưỡng đối với con chưa thành niên?

Ngày hỏi:06/03/2019

Tôi và chồng chung sống với nhau gần 03 năm, nhưng do anh làm ăn thất bại, cộng với bạn bè rủ rê ăn chơi, hút chích, chúng tôi có 01 con chung 06 tuổi. Dù nhiều lần khuyên can nhưng chồng tôi ngày càng sa lầy vào lối sống đồi trụy, cờ bạc. do đó, tôi quyết định ly hôn, dù gia đình chồng cũng khá, nhưng tôi có trình độ, có việc làm ổn định cũng như có cách giáo dục con hợp lý, tôi nghe người bạn nói là ở một số trường hợp người cha sẽ bị hạn chế quyền nuôi đối với con, thế cho tôi hỏi là trường hợp nào? Vì tôi không muốn con mình bị ảnh hưởng bởi lối sống của cha nó.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 85 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

   a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

   b) Phá tán tài sản của con;

   c) Có lối sống đồi trụy;

   d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

   Đồng thời, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn