Trường hợp nào khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam không được thụ lý giải quyết?

Ngày hỏi:10/07/2017

Trường hợp nào khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam không được thụ lý giải quyết? Xin chào các chuyên gia của Ngân hàng Hỏi - đáp pháp luật, tôi tên là Trung Kiên, hiện đang làm nhân viên văn phòng tại Tp. Đà Nẵng, có vấn đề thắc mắc muốn nhờ các chuyên gia tư vấn. Trong xóm tôi, có một thằng nhóc bị vu oan là ăn trộm nên bị bắt tạm giam. Thấy gia đình nó khổ lắm, đi thăm nó thì gia đình mới biết là nó bị đánh đập, ép cung để nhận tội ghê lắm. Thấy bức xúc thì tôi có nộp đơn khiếu nại nhưng lại không được giải quyết với lý do là tôi không có quan hệ gì với thằng nhóc. Cho tôi hỏi, pháp luật có quy định những trường hợp khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam không được thụ lý giải quyết không? Văn bản nào quy định chuyện này? Mong các chuyên gia tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn! (trungkien***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì: Người bị tạm giữ, người bị tạm giam và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền trong quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   Với trường hợp của bạn, cơ quan có thẩm quyền không tiếp nhận giải quyết là đúng quy định vì theo Luật thi hành tạm giữ tạm giam 2015 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2018) thì:

   Trường hợp khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam không được thụ lý giải quyết gồm:

   1. Quyết định, hành vi bị khiếu nại không liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khiếu nại.

   2. Người khiếu nại không có năng lực hành vi dân sự đầy đủ mà không có người đại diện hợp pháp, trừ trường hợp người khiếu nại là người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

   3. Người đại diện không có giấy tờ chứng minh về việc đại diện hợp pháp của mình.

   4. Thời hiệu khiếu nại đã hết.

   5. Việc khiếu nại đã có quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn về trường hợp khiếu nại về quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam không được thụ lý giải quyết. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn