Trường hợp nào làm sổ đỏ trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản riêng?

Ngày hỏi:15/09/2018

Tôi tên Thành Vinh sinh sống và làm việc tại Hải Phòng. Vừa qua, bố mẹ tôi có mua một căn hộ chung cư ở Thảo Điền để ở nhưng do tôi đứng tên. Thời điểm mua chưa làm sổ đỏ mà chỉ có giấy xác nhận của chủ đầu tư bây giờ họ tiến hành làm sổ đỏ. Hiện giờ tôi đã có vợ, đã ra ra riêng không sống chung với bố mẹ. Thế thì nay đứng tên làm sổ đỏ có cần phải có chữ ký của vợ tôi không? Trường hợp nào làm sổ đỏ trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản riêng? Số tiền mua nhà là của bố mẹ tôi hoàn toàn.

Thành Vinh (thanh vinh_nguyen***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp nào làm sổ đỏ trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản riêng?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014, tài sản chung của vợ chồng được quy định như sau:

   1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

   Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

   2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

   3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

   => Như vậy, theo như phân tích ở trên quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng. Căn hộ chung cư mà bố mẹ bạn dùng tiền của mua cho bạn đứng tên nếu không thể hiện rõ là tặng cho riêng cho bạn thì sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng. Theo đó, trong trường hợp được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi đăng ký làm sổ đỏ phải có chữ ký của vợ bạn, trừ trường hợp bạn và vợ có thỏa thuận do bạn một mình đứng tên.
   Trường hợp bố mẹ bạn thể hiện rõ việc tặng cho riêng bạn căn hộ chung cư thì căn hộ này sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn. Khi đó, việc đăng ký sổ đỏ không cần chữ ký của vợ bạn. Như vậy, đồng nghĩa với việc dù bạn làm sổ đỏ trong thời kì hôn nhân thì đó vẫn là tài sản riêng của mình bạn.

   Trên đây là nội dung cần tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn