Trường hợp nào thì chồng có thể nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

Ngày hỏi:20/11/2018

Tôi và chồng hiện đang làm thủ tục ly hôn, chúng tôi chung sống với nhau được 1,5 năm và hiện có với nhau đứa con trai 12 tháng tuổi. Do vợ chồng có nhiều mâu thuẫn, không thể chung sống với nhau được nữa, nên tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên, gia đình chồng tôi khá giả, anh có thu nhập ổn định, phần tôi thì cuộc sống khó khăn, còn mẹ già và đứa em học lớp 9, dù con còn nhỏ nhưng tôi phải để ở nhà cho bà chăm tôi đi làm. Thấy vậy nên chồng tôi muốn quyền nuôi con. Tôi không đồng ý, nhưng tôi rất lo nên muốn hỏi Ban biên tập: Trường hợp nào thì chồng có thể nuôi con dưới 36 tháng tuổi?

(***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 71 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Theo đó, tại Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   => Như vậy, khi ra Tòa việc hai bạn không thỏa thuận được ai nuôi con, cộng với việc chồng bạn chứng minh được bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (bạn phải giao con nhỏ cho bà đã già chăm, bạn đi làm để kiếm thu nhập, bạn là lao động chính trong gia đình) thì người chồng hoàn toàn có thể giành quyền nuôi con dù là con bạn mới 12 tháng tuổi.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Thủ tục ly hôn
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn